Chỉ thị 15 và 16 là gì ? Sự khác nhau giữa chỉ thị 15 và 16 về giãn cách xã hội

Chỉ thị 15 và 16 là gì ? Hiện nay nhiều người dân vẫn chưa hiểu hết về các chỉ thị của chính phủ về dãn cách xã hội thì bài viết dưới đây chúng tôi so sánh sự khác nhau giữa chỉ thị 15 và chỉ thị 16 về giãn cách xã hội để mọi người nắm được thông tin.

Chỉ thị 15 và 16 là gì
Chỉ thị 15 và 16 về giãn cách xã hội của thủ tướng chính phủ là gì ?

Chỉ thị 15 giãn cách xã hội là gì ?

Ngày 27/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 15/CT-TTg về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Chỉ thị 15 về giãn cách xã hội yêu cầu áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người gồm :

 • Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng.
 • Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.
 • Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.
 • Dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.
 • Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Chỉ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa.
 • Hạn chế di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác.
 • Hạn chế vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP.HCM đến nơi khác.
 • Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chỉ thị 16 giãn cách xã hội là gì ?

Chỉ thị 16/CT-TTg được Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội đã nâng mức giãn cách xã hội lên mức cao hơn. Cụ thể, Chỉ thị 16 yêu cầu:

 • Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.
 • Phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
 • Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy…
 • Giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.
 • Dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa. Hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân.

Chỉ thị 15 và 16 khác nhau thế nào ?

Nhìn chung, Chỉ thị 15 và 16 đều là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống Covid-19 nhưng có thể thấy việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở mức cao hơn.

Sự khác nhau giữa chỉ thị 15 và 16
Sự khác nhau giữa chỉ thị 15 và 16
Tiêu chí Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020
Tập trung đông người Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng Cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết
Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng
Khoảng cách an toàn

Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu
Hoạt động vận tải Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác

 

Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác.

Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Xem thêm :

Tổng hợp những loại vắc xin ngừa covid-19 trên thế giới hiện nay

Cách đăng ký tiêm vắc xin covid-19 tại Việt Nam

Từ khóa tìm kiếm về ” chỉ thị 15 và 16 là gì ?

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top