Có nên mua đất trồng cây hàng năm ? Cách chuyển sang đất ở

Đất trồng cây hàng năm là gì ? Có nên mua đất trồng cây hàng năm không ? Làm thế nào để chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở ? Hãy tham khảo thông tin dưới bài viết sau đây nhé !

Đất trồng cây hằng năm là gì ?

“Đất trồng cây hàng năm là đất chuyên trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng tới khi thu hoạch không quá một (01) năm kể cả đất sử dụng theo chế độ canh tác không thường xuyên, đất cỏ tự nhiên có cải tạo sử dụng vào mục đích chăn nuôi; bao gồm đất trồng lúa, đất cỏ dùng vào chăn nuôi, đất trồng cây hàng năm khác.”

 • Đất trồng cây hàng năm bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác.
 • Đất trồng cây hàng năm khác là đất trồng các cây hàng năm không phải là trồng lúa, như các loại cây rau, màu; kể cả cây dược liệu, mía, đay, gai, cói, sả, dâu tằm và đất trồng cỏ hoặc cỏ tự nhiên có cải tạo để chăn nuôi gia súc.
 • Đất trồng cây hàng năm khác bao gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác.
Có nên mua đất trông cây hàng năm không
Có nên mua đất trông cây hàng năm không

Các bước chuyển đổi từ đất trồng cây hàng năm sang đất ở

Tại Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và hướng dẫn tại Quyết định 2555/QĐ-BTNMT, có quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư thì sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Chứng minh thư nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế, sổ hộ khẩu.

Bước 2. Nộp hồ sơ

 • Mang bộ hồ sơ đã chuẩn bị gồm những giấy tờ nêu trên đến phòng tài nguyên và môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.
 • Cán bộ thụ lý hồ sơ sẽ xem xét, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì cán bộ sẽ thụ lý hồ sơ. Trường hợp hồ sơ của bạn chưa hợp lệ thì công dân phải bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 3. Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý hồ sơ hợp lệ

 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành việc thẩm tra hồ sơ, xuống thửa đất để xác minh thực địa, thẩm định đất đai.
 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường tiến hành hướng dẫn chủ sử dụng đất đi nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường trình lên Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét và ra quyết định đối với hồ sơ đó thì có đầy đủ để chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay không.
 • Cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường sau khi hồ sơ được duyệt thì sẽ tiến hành cập nhập, chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu đất đai trong mạng nội bộ và vào hồ sơ địa chính lưu tại phòng.

Bước 4. Trả kết quả

Phòng tài nguyên môi trường trả kết quả là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới đã ghi về mục đích sử dụng đất của thửa đất là đất thổ cư.

Lưu ý : Hoàn thành các khoản thuế phí khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của luật đất đai VN.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm không ?

Chênh lệch giá trị thị trường của đất trồng cây lâu năm và đất ở luôn rất lớn vì đất ở có thể dễ dàng chuyển nhượng hoặc cho thuê với giá cao hơn đất trông cây hàng năm. Cũng chính vì đất trồng cây hàng năm có giá hợp lý nên với số vốn trung bình là có thể mua được những lô đất có diện tích lớn. Sau khi làm thủ tục chuyển đổi sang đất ở, các lô đất này sẽ tăng giá mạnh.

Tuy nhiên, khi muốn đầu tư loại hình đất trồng cây hàng năm thì bạn phải có những kiến thức nhất định về pháp lý, quy hoạch để tránh những rủi ro khi đầu tư loại hình này.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm ? Câu trả lời là Có. Đầu tư nhóm đất trồng cây hàng năm cũng là một trong những loại hình đầu tư mà bạn không nên bỏ qua, chỉ cần nắm được những kinh nghiệm khi mua đất nông nghiệp / đất ruộng thì bạn vẫn có khả năng chọn được mảnh đất tiềm năng sinh lời cao.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top