Quảng Ninh: Dự kiến thành lập Thành phố Vân Đồn

Gần đây, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đã chấp thuận một quyết định quan trọng với số hiệu 2726/QĐ-UBND. Quyết định này đề cập đến việc phê duyệt Đề cương Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến để thành lập thành phố Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, và đã đạt đủ tiêu chí để được xem xét như một đô thị loại III.

Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh đã có tổng cộng 4 thành phố là Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả và Uông Bí. Ngoài ra, tỉnh còn có 2 thị xã là Quảng Yên và Đông Triều. Với việc nâng Vân Đồn lên tầm thành phố, Quảng Ninh sẽ tiếp tục là tỉnh duy nhất trong cả nước có tới 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

Quảng Ninh dự kiến thành lập thành phố Vân Đồn

Theo quyết định này, phạm vi được xem xét cho Đề án bao gồm toàn bộ lãnh thổ của huyện Vân Đồn, với một diện tích lên đến 2.171,33 km2. Trong số này, diện tích đất tự nhiên chiếm 581,83 km2 và bao gồm 12 đơn vị hành chính, bao gồm 1 thị trấn Cái Rồng và 11 xã (Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết, Quan Lạn, Minh Châu, Đài Xuyên, Bình Dân, Vạn Yên, Bản Sen, Thắng Lợi và Ngọc Vừng). Tổng dân số của toàn huyện là 49.046 người.

Theo kế hoạch, khu vực nội thị sẽ được tổ chức thành 3 đơn vị hành chính, bao gồm thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá và Hạ Long, với tổng diện tích lên đến 51,33 km2 và dự kiến có khoảng 32.278 người thường trú. Khu vực ngoại thị bao gồm 9 xã còn lại của huyện, với diện tích là 532,6 km2 và dự kiến có 16.768 người thường trú.

UBND huyện Vân Đồn đã tiến hành đánh giá chi tiết về tình hình phát triển đô thị trong huyện cũng như chất lượng của hạ tầng, dựa trên các quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội như Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 và Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022.

Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh trong giai đoạn 2021 – 2030, với tầm nhìn hướng tới năm 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thông qua Quyết định số 80/QĐ-TTg. Theo kế hoạch này, đến năm 2025, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổng cộng có 13 đơn vị hành chính và 13 đô thị. Điều đáng chú ý là Quảng Ninh sẽ trở thành một thành phố trực thuộc trung ương dựa trên việc hình thành khu vực nội thành bao gồm 7 thành phố (Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái – Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn) và tái lập thị xã Tiên Yên.

Quy hoạch hệ thống đô thị cũng đề ra kế hoạch mở rộng không gian đô thị của thành phố Hạ Long, tập trung vào vịnh Cửa Lục như trung tâm kết nối phát triển đô thị theo mô hình đa cực và mở rộng đô thị về phía Bắc. Đồng thời, đề xuất xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội của thành phố Hạ Long để đảm bảo sự đồng bộ và hiện đại, tiếp tục đáp ứng tiêu chí đô thị loại I.

Ngoài ra, kế hoạch đề cập đến việc xây dựng thành phố Móng Cái và thị trấn Quảng Hà, với mục tiêu kết nối chặt chẽ với việc phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái và Khu công nghiệp dịch vụ – cảng biển Hải Hà. Điều này sẽ bao gồm việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và đồng bộ, tạo điều kiện thu hút đầu tư và lực lượng lao động, đồng thời bảo đảm môi trường thân thiện và phát triển bền vững.

Cùng với đó, kế hoạch quy hoạch cũng tập trung vào việc phát triển các đô thị biên giới và khu kinh tế cửa khẩu ở Bắc Phong Sinh, Hoành Mô – Đồng Văn, đặc biệt quan tâm đến khía cạnh quốc phòng – an ninh. Ngoài ra, đề xuất xây dựng và phát triển các đô thị có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tập trung vào tăng trưởng bền vững, thông minh, và văn minh, đóng góp cho sự phát triển tiên tiến và sáng tạo trong khu vực.

Kế hoạch cũng đặt sự chú ý vào việc xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn như một trung tâm công nghiệp giải trí và văn hóa, với sự xuất hiện của các hoạt động casino và du lịch biển đảo cao cấp. Các dự án này sẽ được kết nối bằng hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội đồng bộ và hiện đại, với sự tôn trọng và bảo tồn giá trị của vịnh Bái Tử Long. Đây sẽ là một thành phố thông minh, trung tâm kinh tế và văn hóa của khu vực, đồng thời là nguồn động viên cho sự phát triển sáng tạo và tiên phong.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top