Kinh nghiệm mua đất cầm ngân hàng mà bạn nên biết

Có những mảnh đất, ngôi nhà vị trí đẹp, giá đầu tư tốt đang cầm cố tại ngân hàng vì nhiều lý do, mua được những mảnh đất này cơ hội sinh lời cao nhưng người mua cần phải tỉnh táo. Dưới đây là kinh nghiệm mua đất cầm ngân hàng mà bạn nên biết.

Kinh nghiệm mua đất cầm cố ngân hàng
Có nên mua nhà đất đang cầm cố, thế chấp ngân hàng ?

Có nên mua đất đang cầm ở ngân hàng ?

Mua bán nhà đất đang thế chấp tại ngân hàng thường có giá cả ít đắt đỏ hơn trên thị trường lại nằm ở địa điểm tốt . Việc này giúp người bán tránh bị tịch thu tài sản lúc không thể trả nợ thế chấp nhà mượn tiền ngân hàng , trong khi đó khách mua phần nào hiểu căn nhà không nằm trong qui hoạch hoặc vướng chuyện nguyên tắc luật pháp như tranh giành vì ngân hàng đã xem xét kỹ căn nhà trước thời điểm nhận thế chấp.

Dẫu vậy, cũng tiềm ẩn những nguy cơ lúc mua nhà thế chấp ngân hàng như nhà ở thế chấp bị ứng xử theo quy định của pháp luật do bên vay vỡ nợ, lợi nhuận với ngân hàng .

Bên cạnh đó, khách hàng đang cầm cố ngân hàng không hề hay biết rõ được dữ liệu căn nhà mình định mua bởi các điều tra giấy tờ bản gốc của căn nhà đều được giữ ở ngân hàng .Thủ tục sang tên sang nhượng cũng tốn nhiều thời gian hơn bởi phải có sự cho phép của bên nhận thế chấp là ngân hàng .

Nếu ghi nhận những biểu hiện không tốt thì nên bạn nhìn nhận không tiến hành giao dịch mua nhà lúc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đang thế chấp ngân hàng mặc dù căn nhà có sáng giá ra sao để né mắc bẫy mua nhà thế chấp ngân hàng .

Kinh nghiệm mua đất cầm ngân hàng

Việc giao tiền trực tiếp cho bên bán nhà đất là vô nghĩa lý bởi bên thế chấp nhà không được phép bán nhà lúc đang thế chấp ngân hàng nếu thiếu hẳn sự chấp thuận từ ngân hàng .

Rõ ràng, theo khoản 5 điều 321 đạo luật dân sự 2015, bên thế chấp được cấp quyền : được bán , luận bình, dành tặng của cải thế chấp không phải là sản phẩm chuyển đổi trong tiến trình sản xuất , mua đi bán lại, nếu được bên nhận thế chấp cho phép hoặc dựa vào quy định của luật .

Một số thông tin mà bạn cần điều tra lúc mua nhà mà giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà thế chấp ngân hàng gồm có người đứng tên căn nhà, đứng tên cả vợ chồng hay đồng sở hữu dòng người vì đông người sẽ khó khăn và có thể xảy ra tranh giành. ngoài ra, yêu sách bản photo giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà từ bên bán và dẫn đến cơ quan cấp chứng chỉ để chân thực.

Nếu ngân hàng cho phép để bên thế chấp bán nhà đất thì bạn ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà thế chấp ngân hàng với bên bán để bảo đảm cho việc thực hành giao kèo sang nhượng nhà đất .

Mỗi ngân hàng có thủ tục bán nhà thế chấp không giống nhau, cho nên để cam kết mọi chuyện xảy ra suôn sẻ hơn bạn có thể liên lạc ngân hàng để hỏi rõ hay giám định thủ tục để có giải pháp thỏa đáng nhất.

Thủ tục mua nhà đất đang thế chấp ngân hàng

Như đã phân tích ở trên, với căn nhà đang được thế chấp tại ngân hàng, nếu được sự đồng ý của ngân hàng mới được thực hiện việc mua bán này. Đây là thỏa thuận giữa các bên, không trái pháp luật nhưng chỉ nên thực hiện trong các trường hợp sau.

Thứ nhất, bên bán cùng với bên mua và ngân hàng nhận thế chấp tài sản có thể lập thỏa thuận ba bên liên quan việc thanh toán tiền mua nhà giữa bên bán và bên mua cũng như việc thanh toán tiền nợ vay của bên bán đối với ngân hàng.

Nếu số tiền bán nhà nhiều hơn số tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, bên mua sẽ nộp cho ngân hàng một khoản tiền bằng với số tiền (gốc và lãi) để thanh toán khoản nợ của bên bán. Ngân hàng sẽ xóa thế chấp và trả lại giấy tờ sở hữu nhà cho bên bán. Bên bán và bên mua thỏa thuận về việc thanh toán khoản tiền mua nhà còn lại, sau khi đã trừ đi số tiền đã trả nợ cho ngân hàng.

Thứ 2, bên bán thay thế một tài sản bảo đảm khác để thay thế cho ngôi nhà đang thế chấp. Bên bán sẽ tiến hành thỏa thuận với ngân hàng để thay thế tài sản bảo đảm bằng một tài sản bảo đảm khác và giải chấp căn nhà đã thế chấp trước đó để bán cho bên mua.

Sau khi nhận được giấy tờ nhà, hai bên sẽ thực hiện thủ tục mua bán nhà theo quy định tại khoản 6 điều 9 thông tư số 24/2014 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hồ sơ địa chính được sửa đổi bổ sung tại khoản 1 điều 19 Thông tư 2/2015 ngày 27/1/2015 và khoản 4 điều 7 Thông tư số 33/2017 ngày 29/09/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bước 1 : Các bên đến cơ quan công chứng nơi có nhà đất để lập hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bước 2 : Một trong hai bên tiến hành thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà đất

Hồ sơ gồm có:

  • Đơn đề nghị đăng ký biến động (01 bản chính theo mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT).
  • Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,nquyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đã cấp.
  • Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân đối với trường hợp thay đổi thông tin về nhân thân của người có tên trên Giấy chứng nhận.
  • Bản chính hợp đồng mua bán nhà, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã công chứng.

Bước 3 : Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai, hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất.

Dành cho nhà đầu tư : Hiện nay tại thị trường bất động sản Hạ Long Quảng Ninh đang có 1 số dự án đất nền chuẩn bị mở bán như : Khu đô thị Lideco Bãi Muối Cao Thắng, Khu đô thị ngành Than Hà Khánh. Đây là những dự án đẹp, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý rõ ràng, cơ hội đầu tư sinh lời cao.

Quan tâm đầu tư : Dự án tại Hà Nội | Dự án tại Bình Dương | Dự án tại Đồng Nai | Dự án tại Quảng Ninh

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top