Vắc xin Trung Quốc tên gì ? Tổng hợp các loại Vắc xin trên thế giới hiện nay

Với sự tàn phá khủng khiếp của dịch Covid-19 thì thứ duy nhất có thể chống lại virus chính là vắc xin. Hiện nay rất nhiều người đang quan tâm tới vắc xin trung quốc tên gì ? thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin các loại vắc xin phòng Covid-19 đang được sử dụng trên thế giới hiện nay.

Cơ chế sinh miễn dịch của Vắc xin Covid-19 hiện nay

Các loại Vaccine Covid-19 hiện tại đang được sản xuất theo 3 cơ chế:

 • Vắc xin mRNA : Vaccine đưa phân tử RNA được tổng hợp vào tế bào của cơ thể. Khi đã vào trong tế bào, mRNA tổng hợp của vaccine hoạt động như một mRNA tự nhiên, khởi động tổng hợp protein mới (bình thường protein này do virus tổng hợp). Đến lượt protein mới này kích hoạt đáp ứng miễn dịch của cơ thể (adaptive immune response) chống lại protein của virus. Như vậy cơ thể được nhận vaccine, vừa tạo kháng nguyên (protein của virus), vừa tạo đáp ứng miễn dịch chống lại protein này (kháng thể + đáp ứng tế bào).
 • Vắc xin protein : Vắc xin này bao gồm các mảnh protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2. Sau khi tiêm vắc xin vào cơ thể, hệ miễn dịch ghi nhận rằng protein này là “kẻ xâm nhập” và phản ứng miễn dịch tạo ra kháng thể. Đồng thời, vắc xin giúp tế bào ghi nhớ nhận diện tác nhân gây bệnh, tiến hành tiêu diệt chúng nếu bị tấn công trong tương lai.
 • Vắc xin vector : Các loại vắc xin dựa trên vi rút vector khác với hầu hết các loại vắc xin thông thường ở chỗ chúng không thực sự chứa kháng nguyên, mà sử dụng chính tế bào của cơ thể để sản xuất chúng. Vắc xin được sản xuất bằng cách sử dụng một loại virus đã được biến đổi (vector) để vận chuyển mã di truyền cho kháng nguyên. Đối với vắc xin phòng virus Sars-Cov-2, mã di truyền là các protein gai trên bề mặt của virus. Khi vắc xin tiêm vào trong cơ thể, nó sẽ kích thích cơ thể tạo ra một lượng lớn kháng nguyên. Những kháng nguyên này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Vắc-xin bắt chước những gì xảy ra trong quá trình lây nhiễm tự nhiên với một số mầm bệnh – đặc biệt là vi rút. Điều này có lợi thế là kích hoạt phản ứng miễn dịch tế bào mạnh mẽ của tế bào T cũng như sản xuất kháng thể của tế bào B.

Tác dụng của Vắc Xin

Tổng hợp những loại Vắc xin trên thế giới hiện nay

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đe dọa sức khỏe và tính mạng của hàng triệu người dân toàn thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực chạy đua với thời gian, để có thể sớm ra đời loại vắc xin an toàn và hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Các loại vắc xin phòng Covid-19 đầy hứa hẹn đang bước vào những giai đoạn nước rút trước khi được chính thức tung ra thị trường. Theo đó, những ứng cử viên vắc xin phòng Covid-19 sáng giá nhất đang được nghiên cứu và sản xuất trên thế giới hiện nay là :

STT Tên vắc xin Nhà sản xuất Bản chất Trụ sở
1 Vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca The University of Oxford;
AstraZeneca;
(Anh)
Vắc xin vector (adenovirus) Vương quốc Anh
2 Sputnik V Viện nghiên cứu Gamaleya
(Nga)
Vắc xin vector (adenovirus) Viện nghiên cứu Gamaleya
3 BNT162b2 Pfizer, BioNTech
(Đức, Mỹ)
mRNA Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc
4 mRNA-1273 Moderna
(Mỹ)
mRNA Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington
Washington Health Research Institute
5 Ad5-nCoV CanSino Biologics
(Trung Quốc)
Vắc xin vector  (adenovirus) Bệnh viện Tongji Vũ Hán, Trung Quốc
6 JNJ-78436735 (Ad26.COV2.S) Johnson & Johnson
(Mỹ)
Vắc xin vector (adenovirus) Johnson & Johnson
7 NVX-CoV2373 Novavax
(Mỹ)
Vắc xin “protein dạng mảnh (protein gai của virus SARS-CoV-2)” Novavax
8 BBIBP-CorV Viện sinh phẩm sinh học Bắc Kinh (CNBG); Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) Vắc xin bất hoạt Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hà Nam
9 CoronaVac Sinovac
(Trung Quốc)
Vắc xin bất hoạt Công ty TNHH Nghiên cứu và Phát triển Sinovac
10 Covaxin Bharat Biotech; National Institute of Virology
(Ấn Độ)
Vắc xin bất hoạt Bharat Biotech và Viện Y học quốc gia
11 COVAX-19 Vaxine Pty Ltd.
(Úc)
Vắc xin protein tái tổ hợp đơn giá Bệnh viện Hoàng gia Adelaide (Australia)

Cuộc đua sản xuất vắc xin Covid-19 hiện đang bước vào giai đoạn bứt phá với hy vọng sớm chấm dứt đại dịch. Chính phủ các nước và tập đoàn dược phẩm lớn trên thế giới đang dốc sức trên chặng nước rút này. Nhiều hãng đã ghi nhận những thành công bước đầu, bên cạnh một số thử nghiệm lâm sàng vẫn còn đang được tiếp tục.

Những loại Vắc xin ngừa Covid-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

Đến thời điểm hiện nay, có 6 loại vaccine phòng COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Vắc xin AstraZeneca

Vaccine COVID-19 do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 119 quốc gia, vùng lãnh thổ với tổng số vaccine đã sử dụng khoảng 980 triệu liều.

Vắc xin Astrazeneca
Vắc xin Astrazeneca

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 8.716.290 liều sau 15 đợt giao Vaccine . Vaccine AstraZeneca được triển khai tiêm chủng tại Việt Nam từ tháng 3/2021, hiện đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam.

Vắc xin SPUTNIK V

Vaccine Gam-COVID-Vac do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 49 quốc gia với tổng số vaccine đã sử dụng khoảng 85 triệu liều.

Vắc xin SPUTNIK V
Vắc xin SPUTNIK V

Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Giữa tháng 3/2021, Việt Nam tiếp nhận 2.000 liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga viện trợ và sử dụng cho gần 900 người. Ngày 1/8, Việt Nam nhận thêm 10 nghìn liều vaccine Sputnik V do Chính phủ Liên bang Nga tặng.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm

Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine  này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm
Vắc xin Vero Cell của Sinopharm

Tại Việt Nam,  vắc xin Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 từ ngày 4/8. Riêng Bình Liêu Quảng Ninh đã đạt độ bao phủ tiêm  vaccine đối với 50% dân số toàn huyện.

Thành phố Hồ Chí Minh nhận cũng là loại vaccine này.

Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vắc xin Pfizer/BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 97 quốc gia với khoảng 850 triệu liều đã được sử dụng.

Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech
Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech

Vaccine Comirnaty đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 746.460 liều vaccine Pfizer và đang triển khai tiêm chủng.

Vắc xin Spikevax hay Vắc xin Moderna

Vaccine Spikevax do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 63 quốc gia với khoảng 340 triệu liều.

Vắc xin Spikevax hay Vắc xin Moderna
Vắc xin Spikevax hay Vắc xin Moderna

Vaccine này đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Tính đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng 5.000.100 liều  vaccine Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX Facility và đang triển khai tiêm chủng.

Vắc xin Janssen

Vaccine Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vaccine này đã được sử dụng tại 34 quốc gia với khoảng 60 triệu liều đã sử dụng.

Vắc xin Janssen
Vắc xin Janssen

Vaccine do Janssen sản xuất đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận  vaccine này.

Những loại vắc xin covid-19 Việt Nam đang nghiên cứu sản xuất

Trong cuộc “chạy đua với thời gian” để nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc xin Covid-19, Việt Nam đã ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu, sản xuất vắc xin này. Có 4 đơn vị được chỉ định nghiên cứu, trong đó có đến 3 đơn vị có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Việt Nam. Theo đó, dự kiến sẽ có 4 loại vắc xin phòng Covid-19 do Việt Nam sản xuất là :

STT Tên vắc xin Nhà sản xuất Bản chất Phác đồ tiêm Giá tiền (vnd) Đặt lịch tiêm
1 Nanocovax Nanogen
(Việt Nam)
Protein tái tổ hợp Gồm 2 mũi cơ bản, mỗi mũi cách nhau 28 ngày, và tiêm nhắc sau 1 năm.  Chưa công bố
2 Chưa đặt tên Vabiotech
(Việt Nam)
Vector virus Chưa có dữ liệu Chưa công bố
3 Chưa đặt tên IVAC
(Việt Nam)
Vector virus Chưa có dữ liệu Chưa công bố
4 Chưa đặt tên PoLyvac
(Việt Nam)
Vector virus Chưa có dữ liệu Chưa công bố

Một số câu hỏi liên quan tới tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19

Có nên tiêm vắc xin covid-19 không ?

CHẮC CHẮN LÀ CÓ. Hơn một nửa dân số trên thế giới phải sống trong giãn cách xã hội do Covid-19 là một điều chưa từng có trong tiền lệ. Covid-19 đã và đang gây ra cái chết cho hơn 2 triệu người, đe dọa sức khỏe, cuộc sống, hạnh phúc của hàng tỷ người. Tiêm vắc xin là cách duy nhất phòng chống đại dịch covid-19 lan rộng.

Tiêm vắc xin có bị nhiễm covid-19 lại không ?

CÓ. Không phải tất cả mọi người đều đáp ứng với việc chủng ngừa giống như nhau. Với hầu hết các vắc xin, tỷ lệ bảo vệ không bao giờ là tuyệt đối 100%, vaccine Covid-19 cũng tương tự. Điều này gây ra do nhiều nguyên nhân :

 • Do tiêm vắc xin không đúng lịch, tiêm không đủ mũi.
 • Do hệ thống miễn dịch không đáp ứng tốt trong việc tạo kháng thể.
 • Do người bệnh đã phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh khi vừa mới tiêm vắc xin, hệ miễn dịch chưa kịp tạo ra kháng thể.
 • Do các tác nhân khác

Có nên tiêm vắc xin của Trung Quốc không ?

Có. Tất cả những loại vắc xin được xuất khẩu đều phải thông qua sự kiểm nghiệm, đánh giá của các tổ chức y học quốc tế. Các loại vắc xin của Trung Quốc cũng đã được tiêm rất nhiều ở chính trong nước TQ và nhiều nước khác trên thế giới.

Có thể tiêm vắc xin covid-19 khi mang thai không ?

Có, tiêm chủng COVID-19 được khuyến nghị với mọi người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm người đang mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, hiện đang cố gắng mang thai, hoặc có thể mang thai trong tương lai. Các bà mẹ trước khi tiêm nên trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về tiêm chủng COVID-19.

Tiêm vắc xin ngừa covid-19 miễn dịch trong bao lâu ?

Chúng tôi không biết hàng rào bảo vệ đó sẽ kéo dài bao lâu cho những người đã được tiêm chủng. Điều chúng tôi biết đó là COVID-19 đã gây bệnh rất nghiêm trọng và gây tử vong cho nhiều người. Nếu bị nhiễm COVID-19, quý vị cũng có khả năng sẽ lây bệnh cho người thân, những người có thể bị bệnh nặng. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 là môt lựa chọn an toàn hơn.

Khoảng cách thời gian giữa các mũi tiêm ngừa covid-19 ?

Số liều cần tiêm phụ thuộc vào loại vắc-xin nào mà quý vị sử dụng. Để được bảo vệ tốt nhất:

 • Hai liều chủng ngừa Pfizer-BioNTech nên được thực hiện tiêm cách nhau 3 tuần (21 ngày)
 • Hai liều chủng ngừa Moderna nên được thực hiện tiêm cách nhau 1 tháng (28 ngày)
 • Vắc-xin ngừa COVID-19 của Johnson & Johnsons Jansen (J&J/Janssen) chỉ yêu cầu sử dụng một liều.

Nếu quý vị sử dụng loại vắc-xin cần hai liều, quý vị nên tiêm liều thứ hai trong khoảng thời gian cách giữa hai liều giống như khuyến nghị nhất có thể. Tuy nhiên, liều thứ hai có thể được chích tối đa 6 tuần (42 ngày) sau liều thứ nhất, nếu cần. Quý vị không nên tiêm liều thứ hai sớm hơn khoảng thời gian cách giữa hai lần tiêm theo khuyến nghị.

Người bị bệnh lí nền có thể tiêm vắc xin ngừa covid-19 không ?

Những người có các bệnh nền có thể tiêm phòng COVID-19 miễn là họ không có Phản ứng dị ứng nghiêm trong hoặc ngay lập tức với vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc với bất kỳ thành phần nào của vắc-xin.

Người đang nhiễm Covid-19 có được tiêm vắc xin không ?

Không. Những người nhiễm COVID-19 có các triệu chứng nên chờ được tiêm chủng cho đến khi họ khỏi bệnh và đáp ứng các tiêu chí để ngừng cô lập; những người không có các triệu chứng cũng nên chờ cho đến khi họ đáp ứng các tiêu chí trước khi được tiêm chủng.

Các loại vắc xin ngừa covid-19 có hiệu quả hay không ?

 • Tất cả các loại vắc-xin COVID-19 hiện nay đều rất hiệu quả trong việc phòng ngừa COVID-19 ở mức độ nhất định.
 • Tiêm chủng COVID-19 là một công cụ quan trọng để giúp ngăn chặn đại dịch COVID-19.
 • Tiêm chủng COVID-19 giúp bảo vệ mọi người khỏi bị bệnh hay bị bệnh nghiêm trọng do COVID-19 và có thể giúp bảo vệ cả những người xung quanh họ.
 • Để được bảo vệ tối ưu nhất, mọi người nên tiêm tất cả liều được khuyến nghị của vắc-xin COVID-19.
 • Một số người đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ vẫn sẽ mắc bệnh do không có vắc-xin nào có hiệu quả 100%. Các chuyên gia tiếp tục theo dõi và đánh giá tần suất xảy ra trường hợp này, mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh và khả năng một người đã được tiêm chủng có thể lây lan COVID-19 cho người khác.
 • CDC khuyến cáo quý vị nên tiêm vắc-xin COVID-19 ngay khi tới lượt.

1 liều vắc xin covid-19 giá bao nhiêu tiền ?

Đang cập nhật…

Trên đây là một số thông tin được chúng tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau và chỉ mang tính chất tham khảo.

Lưu ý : Dù đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hay chưa nhưng mỗi người vẫn phải duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng hiệu quả, gồm : Đeo khẩu trang, giãn cách, rửa tay, vệ sinh hô hấp và quy tắc che miệng khi ho, không tụ tập đông người, bảo đảm thông khí tốt..

Từ khóa tìm kiếm liên quan trên google :

vắc xin ngừa covid 19 của anh, vắc xin ngừa covid-19 của mỹ, vắc xin ngừa covid-19 của trung quốc, vắc xin ngừa covid của nhật, vắc xin ngừa covid của nga, vắc xin ngừa covid-19 của việt nam

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top