Khám phá danh sách 10 tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia đa dạng về diện tích và cảnh quan tự nhiên. Trong số các tỉnh thành, có những tỉnh nhỏ bé nhưng lại là những địa điểm đáng chú ý với những nét văn hóa và thiên nhiên độc đáo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 10 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam và tìm hiểu những điểm đặc biệt của từng vùng đất này.

Danh sách 10 tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam

Danh sách 10 tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam

1. Tỉnh Bắc Ninh

Bắc Ninh nằm ở phía Bắc Việt Nam và có diện tích khoảng 822 km². Mặc dù là một tỉnh nhỏ bé, Bắc Ninh lại nổi tiếng với nền văn hóa truyền thống đa dạng. Quan họ Bắc Ninh – một dạng ca truyền thống đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại – là niềm tự hào của người dân địa phương. Bên cạnh đó, Bắc Ninh còn là địa điểm thu hút du khách bởi làng gốm Bát Tràng và đền Quan Họ – một trong những đền bái thần linh nổi tiếng của Việt Nam.

2. Tỉnh Hà Nam

Hà Nam nằm ở trung tâm Việt Nam và có diện tích khoảng 862 km². Tỉnh này có lịch sử lâu đời với những di tích lịch sử và văn hóa đáng quý. Có thể kể đến là chùa Trấn Quốc – một trong những di tích kiến trúc độc đáo của Hà Nam, cùng với nhiều ngôi chùa và di tích khác.

3. Tỉnh Hưng Yên

Nằm ở phía Bắc Việt Nam, Hưng Yên có diện tích khoảng 924 km². Tỉnh này là một trong những vùng đất phát triển và thu hút đầu tư mạnh mẽ. Với những cánh đồng lúa bạt ngàn, Hưng Yên mang trong mình vẻ đẹp bình dị và thanh bình.

4. Tỉnh Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc nằm ở vùng Đồng Bằng Sông Hồng và có diện tích khoảng 1.383 km². Tỉnh này có nhiều điểm du lịch hấp dẫn như đền Bà Chúa Thượng Ngàn, chùa Hương và bảo tàng Vĩnh Phúc.

5. Thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố trực thuộc trung ương và có diện tích khoảng 1.283 km². Mặc dù không phải là một tỉnh, nhưng Đà Nẵng được xem là một trong những thành phố nhỏ nhất của Việt Nam. Đà Nẵng nổi tiếng với bãi biển Mỹ Khê đẹp và nhiều điểm tham quan nổi tiếng khác như ngọn núi Ngũ Hành Sơn và cầu Rồng.

6. Tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình nằm ở vùng Đồng Bằng Sông Hồng và có diện tích khoảng 1.392 km². Tỉnh này nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đa dạng, được ví như “vịnh Hạ Long trên cạn” với những thảm lúa bậc thang và những thung lũng, hang động nổi tiếng như Tam Cốc – Bích Động và Cúc Phương.

7. Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương và có diện tích khoảng 1.401 km². Là một trong những thành phố lớn nhất miền Tây Nam Bộ, Cần Thơ có sông Hậu rộng lớn và nằm giữa một hệ thống kênh rạch mênh mông. Cần Thơ nổi tiếng với các điểm tham quan như cầu Cái Răng, bến Ninh Kiều và bảo tàng Cần Thơ.

8. Tỉnh Vĩnh Long

Vĩnh Long nằm ở miền Tây Nam Bộ và có diện tích khoảng 1.479 km². Tỉnh này có nhiều kênh rạch, làng nghề truyền thống và những cánh đồng trĩu quả. Du khách có thể tham quan chợ nổi Cái Bè và trải nghiệm cuộc sống ven sông tại các vùng quê của Vĩnh Long.

9. Thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là một thành phố trực thuộc trung ương và có diện tích khoảng 1.527 km². Thành phố này nằm ở vùng Đồng Bằng Sông Hồng và có cảng biển sầm uất. Du khách có thể tới Hải Phòng để khám phá vẻ đẹp của Vịnh Hạ Long – một trong những kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

10. Tỉnh Thái Bình

Thái Bình nằm ở vùng Đồng Bằng Sông Hồng và có diện tích khoảng 1.539 km². Tỉnh này nổi tiếng với những cánh đồng lúa bát ngát và bờ biển dài trải dài. Du khách có thể thăm làng chài Thiềng Liềng và chợ đêm Quỳnh Côi để tìm hiểu văn hóa và phong cách sống của người dân địa phương.

Kết luận

Dù nhỏ bé nhưng 10 tỉnh nhỏ nhất Việt Nam lại có nét đẹp và độc đáo riêng. Từ vẻ đẹp tự nhiên đa dạng, văn hóa đa sắc màu đến sự hấp dẫn của những khu vực kinh tế phát triển, những vùng đất nhỏ bé này đều có nhiều điểm thu hút du khách và mang trong mình những giá trị đáng khám phá.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top