Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất hiện nay

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, trong môi trường lạm phát tăng thì mức độ phục hồi – sốt của từng phân khúc rất khác nhau. Với phân khúc chung cư, năm qua phục hồi khá nhanh, nhất là chung cư giá rẻ và giá trung bình. Phân khúc này có tỉ lệ giao dịch thành công khá cao và tỉ lệ người sử dụng cuối cùng khá lớn.

Dự báo đây sẽ là phân khúc sôi động nhất năm 2022. Giá phân khúc này cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh trong năm nay.

Bất Động Sản vẫn là kênh trú ẩn an toàn trước áp lực lạm phát

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, lạm phát đã hiện diện và làm chao đảo nền kinh tế thế giới, Việt Nam cũng có nguy cơ. Thông thường, nếu lạm phát thì vàng, bất động sản,… sẽ là kênh trú ẩn an toàn. Năm 2022 sẽ là năm xảy ra “sốt” ở một số phân khúc BĐS- điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ hút dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực này.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trước áp lực lạm phát năm 2022
Bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trước áp lực lạm phát năm 2022 ( Ảnh minh họa )

Rõ ràng, trước những lo lắng về rủi ro lạm phát tăng cao, các nhà đầu tư đã lựa chọn bất động sản là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền. Nếu như trước đây, dòng tiền gửi tiết kiệm được coi là kênh trú ẩn an toàn thì nay, tiền gửi từ dân cư vào tổ chức tín dụng tiếp tục giảm trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động ở mức thấp.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng có xu hướng chậm lại trong nhiều tháng gần đây và bắt đầu chững lại từ tháng 7/2021. Tháng 8 và tháng 9 là hai tháng liên tiếp ghi nhận lượng tiền gửi giảm so với tháng liền kề, ở mức 1.000 – 1.500 tỷ đồng.

Theo lý giải của các chuyên gia, giữa bối cảnh này, các nhà đầu tư sẽ phải rút tiền ra khỏi ngân hàng vốn có lãi suất không bao giờ đuổi kịp tốc độ lạm phát và đổ vào các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản. Đây là bài học đã được minh chứng qua nhiều thời kỳ lạm phát cả ở Việt Nam và thế giới.

Thực tế, từ tháng 10/2021 tới nay, khi các thông tin lạm phát bắt đầu xuất hiện, lượng giao dịch bất động sản tại thị trường thứ cấp tăng mạnh, minh chứng là thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tháng 10 tăng gấp đôi tháng 9. Song song đó, thị trường sơ cấp cũng sôi động không kém. Các buổi công bố sản phẩm hay giới thiệu dự án từ đầu tháng 11 đến nay đều chứng kiến lượng người quan tâm và tham dự đông kỷ lục.

Tại tọa đàm trực tuyến mới đây, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, về kinh tế học khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới neo vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản là tất yếu. Bởi nếu mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia kinh tế, đối mặt với áp lực lạm, BĐS là kênh đầu tư tối ưu được các nhà đầu tư lựa chọn ở thời điểm hiện tại. Chỉ số lạm phát đang được dự báo có thể tăng cao trước những biến động của nền kinh tế như các gói kích cầu được tung ra, hoạt động đầu tư công đẩy mạnh, giá nguyên vật liệu và xăng dầu tăng…Đây là lý do mà không ít nhà đầu tư và chuyên gia cho rằng, khi lạm phát xảy ra, nhà đầu tư nên bỏ tiền vào bất động sản.

Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn, trong tháng 10/2021, mức độ quan tâm đã tăng mạnh so với cùng kỳ 9/2021 ở hầu hết các loại hình. Trong đó, lượng tin rao bán bất động sản ở Bình Dương – “vùng nóng” của bất động sản phía Nam tăng 186% so với tháng 9/2021.

Xem thêm : Thông tin quy hoạch các tỉnh thành Việt Nam 

Căn hộ chung cư giá tầm trung vẫn là “điểm sáng” trong năm 2022

Khi dòng tiền chảy vào các kênh có khả năng sinh lời cao như BĐS thì việc biến động về giá cũng là điều dễ hiểu. Việc tìm kiếm sản phẩm BĐS như căn hộ, đất nền có giá tầm trung dao động từ 1-2 tỉ đồng tại khu vực giáp ranh Tp.HCM là khá khan hiến ở thời điểm này.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, trong môi trường lạm phát tăng thì mức độ phục hồi – sốt của từng phân khúc rất khác nhau. Với phân khúc chung cư, theo vị chuyên gia này, năm qua phục hồi khá nhanh, nhất là chung cư giá rẻ và giá trung bình. Phân khúc này có tỉ lệ giao dịch thành công khá cao và tỉ lệ người sử dụng cuối cùng khá lớn. Dự báo đây sẽ là phân khúc sôi động nhất năm 2022. Giá phân khúc này cũng sẽ có xu hướng tăng mạnh trong năm nay.

Căn hộ chung cư tầm trung
Căn hộ chung cư tầm trung vẫn sẽ là sự lựa chọn cho nhiều khách hàng

Tiếp đó là phân khúc biệt thự liền kề, shophouse và biệt thự độc lập cũng đang phục hồi khá nhanh, mức giá và tỉ lệ giao dịch thành công tăng chậm hơn phân khúc căn hộ chung cư song đà tăng vẫn khả quan do nguồn cung khan hiếm. Người mua loại BĐS thuộc phân khúc này chủ yếu với mục đích đầu tư kiếm lời, hoặc để dành tài sản, số người mua để sử dụng cuối cùng khá khiêm tốn.

Quả thực, nếu nói đến phân khúc căn hộ giá mềm thì hiện tại Tp.HCM gần như tuyệt chủng. Thời gian qua, Bất động sản Bình Dương vẫn là điểm sáng về nguồn cung dòng sản phẩm này. Mặc dù, để tìm kiếm căn hộ giá tầm 1.3-2 tỉ đồng/căn tại khu vực này cũng không còn dễ dàng như trước, trước bối cảnh giá cả tăng chung trên thị trường.

Chia sẻ mới đây, Tổng giám đốc công ty CP Bất động sản Sao Việt cho biết, thị trường khu vực TP Dĩ An tiếp giáp Tp.Thủ Đức đang có nguồn cung căn hộ đáp ứng cho nhu cầu của người mua để ở cũng như tích luỹ tài sản đầu tư. So với các khu vực khác, mặt bằng giá căn hộ tại thị trường Dĩ An vẫn còn thấp hơn hẳn dưới 30 triệu đồng/m2. Thậm chí có những dự án được chủ đầu tư xây dựng mức giá rất tốt, đơn cử như căn hộ Bcons Sala có giá từ 25 triệu đồng m2. Với mức giá như vậy thì một căn hộ 2 phòng ngủ với diện tích 50m2 chỉ trên dưới 1,5 tỷ đồng. Đây là mức giá mà người trẻ có thể tính toán để sở hữu nhà ở trong giai đoạn hiện nay.

Savill Việt Nam cũng thống kê rằng, giá trung bình tại thị trường căn hộ ở Tp.Thuận An khoảng 40,8 triệu đồng/m2. Điều đó cho thấy, giá nhà ở tại trung tâm Thuận An không còn rẻ. Như vậy, nguồn cung căn hộ đưa ra thị trường trong thời gian tới có vị trí đẹp không còn mức giá thấp.

Xem thêm : Bảng giá chung cư tại Bình Dương

Ghi nhận cho thấy, cuộc đua về giá trên thị trường căn hộ Bình Dương trong năm 2021 khá khốc liệt. Hầu hết các dự án đã chạm ngưỡng trên 40 triệu đồng/m2 (chưa tính VAT). Trong khi đó, các dự án có khung giá từ 26-31 triệu đồng/m2 trở thành “hàng hiếm” khó tìm ở thị trường khu vực này. Khảo sát cho thấy, ngay dọc tuyến đường QL13 – nơi hình thành hàng chục dự án BĐS với hàng ngàn căn hộ ra thị trường mỗi năm có giá bán dao động chủ yếu từ 37 đến trên 40 triệu đồng/m2, thậm chí còn cao hơn cả BĐS Dĩ An, ngang ngửa khu ven Tp.HCM.

Chẳng hạn như, dự án căn hộ Astral City hiện có đơn giá thấp nhất khoảng 39 triệu đồng/m2 (chưa VAT); hay dự án Emerald Golfview đang giao dịch giá trên 35 triệu/m2 (chưa VAT); cạnh QL 13, dự án The Habitat có giá từ 34-35 triệu/m2; Lavita Thuận An của Hưng Thịnh cũng đang giao dịch giá 33-34 triệu/m2 (chưa VAT)…

Tại thị trường khu vực hiện chỉ còn một số dự án như The Rivana, Eco Xuan, Canary Heights… còn ở khung giá mềm so với các dự án cùng tuyến đường, cùng khu vực. Ở hướng quốc lộ 13, có cự li gần Tp.HCM nhất là dự án The Rivana. Dự án này được xem là đang có mức giá tốt nhất trong phân khúc căn hộ cao cấp trên thị trường Thuận An và thấp hơn nhiều so với khu vực thành phố Thủ Đức. Hiện giá của các căn hộ The Rivana là từ 31 triệu đồng/m2. Theo thông tin từ đơn vị chủ đầu tư Đạt Phước, hạng mục cọc, móng và sàn tầng hầm của dự án đã được nghiệm thu đầu tháng 1/2022.

Ghi nhận cho thấy, các dự án căn hộ trong mức giá tầm trung này đang được thị trường hấp thụ khá tốt; mức giá dự báo sẽ biến động tăng trong thời gian tới khi mà nhu cầu ở thực ngày càng tăng cao.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, giá mặt bằng căn hộ tại Tp.HCM đã ở mức rất cao và còn tiếp đà tăng. Vậy nên, ước mơ tìm được căn hộ tầm trung là khá khó khăn và nhiều người quyết định hướng đến các tỉnh vùng ven, trong đó có Bình Dương.

Liên tục nhiều năm vừa qua, Bình Dương luôn là “thỏi nam châm” thu hút vốn FDI, các hoạt động sản xuất, dịch vụ hết sức sôi động. Vậy nên cũng dễ hiểu khi Bình Dương thu hút đông đảo công nhân, kỹ sư và các chuyên gia đến làm việc và sinh sống, ước tính khoảng hơn 1 triệu người. Điều này khiến cho nhu cầu về các khu dân cư tiện nghi, hiện đại cũng ngày một nhiều hơn.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, so với Tp.HCM, quỹ đất của Bình Dương nhiều hơn, giá đất rẻ hơn nên cũng thuận tiện hơn cho các chủ đầu tư phát triển các dự án căn hộ phân khúc trung cấp. Bình Dương cũng có nhiều cơ hội việc làm trong khi tiện ích dịch vụ cũng rất đầy đủ và chất lượng cao ở các lĩnh vực như giáo dục, y tế, mua sắm hay giải trí nên đã và đang là “đất hứa” cho mọi người tìm đến. Vậy nên, không chỉ căn hộ tầm trung mà ở khắp các phân khúc khác cũng có cơ hội phát triển rất lớn.

Số liệu từ Sở Xây dựng Bình Dương cho thấy địa phương này hiện có khoảng 100 ngàn căn hộ đang và sẽ triển khai trong thời gian tới. Trong đó, thành phố Dĩ An và Thuận An mỗi nơi tập trung khoảng 40.000 căn hộ. Do các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần được bình thường trở lại, các chủ đầu tư cũng rất tích cực hoàn thiện dự án và mở bán. Sức cầu tại Bình Dương vẫn cao và nguồn cung cũng sẽ ở mức vừa đủ để đáp ứng được nhu cầu từ người mua. Khách hàng sẽ được hưởng lợi từ nhiều chính sách ưu đãi từ các chủ đầu tư và mức lãi suất thấp từ các ngân hàng. Hiện tại, giá căn hộ trung bình tại Bình Dương cũng chỉ bằng khoảng một nửa so với tại Tp.Thủ Đức nên càng thôi thúc người có nhu cầu ở thực tìm kiếm các dự án phù hợp hơn.

“Phân khúc căn hộ giá rẻ, tầm trung sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn do nhu cầu ở thực rất cao. Do BĐS Tp.HCM ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, vậy nên tìm đến các khu vực cách trung tâm Tp.HCM khoảng 40 phút lái xe là phương án sẽ được nhiều người tính đến”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Tham khảo : Những dự án bất động sản đầu tư sinh lời cao

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top