Chuyển đồ dọn về nhà mới cần làm những gì trước khi nhập trạch

Dọn trở về nhà mới tức là những người trong gia đình sẽ khởi đầu một đời sống mới với nơi lưu trú mới, khoảng không mới và láng giềng mới. Bởi vậy nên việc rửa sạch khoảng không và xóa bỏ những nguồn khí cực đoan trong căn nhà mới là việc làm cạn sức thiết yếu và cần phải trú trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách dọn về nhà mới cần làm những gì để cuộc sống mới vui vẻ, khỏe mạnh, may mắn..

Chuyển đồ về nhà mới cần làm những gì
Dọn về nhà mới cần làm những gì ? Những lưu ý khi chuyển về nhà mới

Nên chọn những ngày tháng đẹp để dọn về nhà mới

Chọn ngày giờ tháng đẹp là điều rất quan trọng khi chuyển sang một ngôi nhà mới .Đây chính là việc thứ nhất và là điều quan trọng nhất cần thực hiện, theo phong thủy nhà đất thì các nhà phong thủy sẽ chọn ngày tháng tốt lành cho chủ nhà bằng ngày sinh âm lịch và ngày sinh của chủ nhân gia đình .

Ngày chuyển nhà nên chọn ngày ‘ thủy ‘ vì điều nước sẽ giúp chủ nhà rửa sạch được những ‘ thứ không cần phải có ‘ và ‘ nguồn khí xấu ‘ cho căn nhà mới.

Cùng với việc chọn ngày lành, chủ nhà cũng nên để ý tới giờ đẹp trong ngày để làm việc chuyển nhà, bình thường lễ cúng nên được làm xong trước 15 giờ ( tức 3 giờ chiều ) . Đặc biệt lưu ý không nên làm vào vào lúc đêm khuya vì vào lúc đêm khuya là khoảng thời gian âm khí phồn vinh nhất tuyệt không phù hợp đối với việc chuyển nhà.

Xem thêm : Những lưu ý khi làm cửa chính để hợp phong thủy

Chuyển tới nhà mới nên cúng thổ địa và các vị thần

Thổ địa và các vị thần là các thành viên cai quản khu đất mà bạn sẽ ở , do đó, cần thi hành lễ cúng các vị thần, thổ địa là việc cần thiết và ý nghĩa . Điều đó không chỉ thể hiện mong muốn sự thành tâm của bạn mà dựa vào đó còn mang giá trị xin bảo vệ từ thần linh.

Lễ cúng phải có : trầu cau, hương hoa, vàng mã, trái cây, bánh kẹo, và một mâm lễ mặn. Lúc thi hành lễ cúng thì nên chân thành, để mắt tới những cứng nhắc, tránh mắc phải những việc cấm kỵ trong khi đó thực hành các lễ nghi.

Lễ cúng nhập trạch về nhà mới
Việc cúng lễ nhập trạch về nhà mới là không được bỏ qua

Khi xông nhà mới cần lưu ý

Kể từ lúc xây nhà xong, dù bạn đã bài trí căn nhà đẹp tuyệt vời rồi tuy nhiên lúc đi vào tôi nghĩ rằng bạn sẽ nhận thấy hơi giật mình vì cảm thấy có luồng không khí lạnh trong nhà, đây chính là một điều rất đương nhiên. Việc xông nhà sẽ giúp bạn xua tan luồng bầu không khí đông giá, những khí không tốt tích tụ trong căn nhà cùng với đó xua đuổi những sâu bọ bất lợi kể từ khi hoàn tất lễ nghi, do được đón một luồng bầu không khí mới nên nhà của bạn sẽ có vẻ ấm cúng và sáng lạng hơn đấy.

Hình thức xông nhà : Sử dụng thuốc xông là các hỗn hợp thuốc hầu hết là đông giống như rễ của nhiều loài cây, hương liệu, bột hương trầm và nhang thơm.

Hình thức làm :

  • Đầu tiên mở tổng cộng các cửa sổ trong gia đình và bật đèn thắp sáng mọi ngóc ngách trong căn nhà, lúc trang bị xong các nguyên vật liệu ta đem đốt chúng trong một cái siêu đất để cho khói dần dần toát lên, cầm siêu đất đó đi vòng quanh khắp ngôi nhà. Lưu ý rằng các làn khói phải tản ra trong mọi ngóc ngách của căn nhà.
  • Trong tiến trình xông, nên đặc biệt lưu ý tới các chỗ khuất, những nơi tối, dễ tích tụ nước mưa , những khu vực đó thường là địa điểm dễ tích tụ những tạp chất, nơi cư ngụ của những loại sâu bọ, khiến , muỗi, nếu không để ý tỉ mỉ sẽ tích tụ nguồn bệnh trong gia đình.
Nên xông nhà khi chuyển đến nhà mới
Nên xông nhà khi chuyển đến nhà mới ( Ảnh minh họa )

Dùng chiếu và bếp nấu :

Chiếu phải là cái mà chủ nhân đang dùng lúc còn ở nhà mới, còn bếp nấu thì phải là loại bếp lửa, triệt để không được mang bếp điện, nước, chổi quét nhà vào cửa trước . Trong suy nghĩ dân gian việc đem bếp lửa vào trước chứa đựng giá trị rất quan trọng , chuyện này ẩn ý rằng mong gia đình lúc vận chuyển đến căn nhà mới, mở đầu một đời sống mới trong sự yêu thương , gắn liền, đoàn kết tương thân tương ái. Bếp lửa biểu thị cho sự ấm cúng, yêu quý và đùm bọc.

Lúc xếp đặt vật dụng trong gia đình mới cũng cần đặc biệt lưu ý. đặc biệt là việc đặt bài vị của gia thần, tổ tông,  chủ nhà phải đi trước, hai tay cung kính cầm bài vị của gia thần tổ tông tiếp đó đặt ngay ngắn trên ban thờ. Các thành viên khác đi sau , tay cầm đồ dùng vật dụng, đồ dùng vật dụng cần thiết đi vào căn nhà. Đồ vật được đặt ngay ngắn, đúng vị trí thiết yếu, có vài ba vật dụng nếu không hề hay biết đặt đâu cho đúng , cho tốt thì chủ nhà có thể mời các thầy phong thủy về xem .

Một số lưu ý khác

  • Nên đun nước sôi, mở vòi nước cho nước chảy ,nước là biểu thị của tài lộc, may mắn và sự lo đủ . Việc đun nước sôi mang giá trị rằng ao ước tài chính trong nhà luôn sôi sục, vận khí tăng vọt. chưa hết, việc mở cho vòi nước chảy ( lấy chậu hứng, mở vòi nước nhỏ dần dần ) hàm ý rằng tài lộc sẽ như làn nước, chảy từng bước một và tích xúm vào trong gia đình của bạn .
  • Mở cửa sổ và bật tổng cộng các quạt gió : theo các nhà phong thủy thì chuyện này chứng tỏ là giúp bầu không khí trong ngôi nhà được chuyển đổi một cách hợp lẽ phải và liên tục. Giúp ngôi nhà luôn tràn đầy sự thảnh thơi, bầu không khí tươi trẻ, tạo căn cứ để lôi kéo các ‘ khí tốt ‘ vào nhà. Cần lưu ý, chỉnh lý quạt gió không cho nó thổi ra hướng cửa chính .
  • Treo chuông gió : nên chọn lựa chuông gió có từ 5 đến 8 ống, trong suy nghĩ phong thủy, chuông gió còn có một thương hiệu khác là ‘ phong linh ‘ , là một nhiệm vụ trong phong thủy nhà ở . chuông gió có công dụng dìu dắt lộc khí vào nhà, giúp khí này lưu chuyển tới khắp các nơi trong ngôi nhà. Cũng là cũng giúp đưa ( chuyển đổi ) các lúc xấu , không tốt cho chủ nhà và những người nhà trong gia đình rời bỏ căn nhà của bạn . Chuông gió thường được treo ở cửa sổ, bình thường nên chọn lựa mẫu mã chuông ống, được chế tạo từ kim loại . Vì trong suy nghĩ ngũ hành, vật liệu bằng kim khí sẽ định hình nên những âm âm sắc nét và bén có khả năng đánh tan âm khí và xua đuổi tà ma.
  • Chú ý tới cảm xúc : chuyển nhà là một điều quan trọng, nó ghi dấu cho một sự thay đổi. Đến sống ở căn nhà mới, một nơi chốn mới với rất những điều khác lạ khác nên tôi nghĩ rằng ai mọi người đều sẽ rất hứng thú và vui. Trong ngày chuyển nhà nên làm vài ba việc , vài ba hành vi mang giá trị may mắn, đối với những người có tính khí nóng tính thì nên nỗ lực kiềm mình để cho sự kiện chuyển nhà được xảy ra trong bầu không khí vui và tự tại.
  • Để điện sáng trong ba đêm đầu tiên khi chuyển đến nhà mới,  điện là nguồn chứa năng lượng , là khu vực tích tụ khí dương . Việc bật đèn điện thắp sáng cho ngôi nhà mang giá trị rằng giúp phát huy khí dương cho căn nhà, xóa bỏ những luồng âm khí tích tụ đã lâu,  việc thắp sáng ngôi nhà cũng góp phần vào việc lôi cuốn những khí tốt , đặc biệt là lộc khí, tài khí.

Vậy vì sao lại phải thắp sáng suốt ba đêm mà không phải là một hay hai đêm. Đầu tiên, số ba là con số đặc biệt,  trong suy nghĩ dân gian, người xưa hay lựa chọn các số lẻ là số may mắn . trong các số 1 , 3, 5 , . . nếu quyết định một ngày thì thời gian sẽ chưa đủ để giúp xua đuổi các khí xấu tích tụ trong gia đình đã lâu, nếu quyết định năm ngày thì quá dài, mà mấu chốt đặc biệt là rất tiêu tốn tiền điện, do thuở xưa điện khá là đắt và tiêu hao tài chính nên việc chọn lựa 3 ngày là thích hợp nhất .

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi ” dọn về nhà mới cần làm những gì ?“. Bạn cần phải để ý tới những vấn đề này để việc chuyển sang nhà mới được thuận lợi, mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân và những thành viên sống trong gia đình.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top