Những lưu ý khi mua nhà có giấy chứng nhận sở hữu chung

Với ao ước sớm có nhà để an cư trong khi đó kinh phí giới hạn, nhiều cá nhân lùng mua nhà có sổ hồng chung dù biết việc ‘ rót tiền ‘ vào thể loại này tiềm tàng khá nhiều nguy cơ. Vậy giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung là gì , thủ tục khi mua nhà sở hữu chung như thế nào và khách mua có khả năng phải đối mặt với những nguy cơ nào khi mua nhà sở hữu nhà chung sổ ?

Tổng quát về giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung

Sổ hồng là gì ?

Sổ hồng hay được biết đến là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại thành thị ( nội thành, nội thị xã và thị trấn ) . Sổ hồng có thời hạn nhất định , không vĩnh viễn, ghi nhận quyền có đất ở ( gồm có : số thửa, số tờ bản đồ, diện tích, loại đất, niên hạn sử dụng ) và quyền có nhà ở ( gồm có : diện tích xây dựng , diện tích dùng chung, riêng, số tầng … ) . Sổ cũ do Bộ Xây Dựng cấp còn sổ hồng mới do bộ Tài Nguyên và Môi Trường cấp.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung là gì ?

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung là chứng chỉ quyền sử dụng đất , quyền có nhà ở được cấp cho cho thấp nhất 2 người dùng đất trở lên mà giữa nhóm người này không có quan hệ vợ chồng hay những người con. Nói cách khác , giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung là đồng sở hữu nên mọi kinh doanh liên quan đến nhà đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đó cần có sự đồng thuận, đồng ý của các thành viên cùng có, kể cả tình huống tặng, cho, thế chấp hay ủy quyền .

Nhà sổ hồng chung có nghĩa là nhà nằm trên cùng một mảnh đất đứng tên một vài người. Có 2 nguyên do chính mang tới việc nhà có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung đó là :

  • Nhà đáp ứng được điều kiện để tách sổ nhưng khi bán, chủ cũ vẫn chưa tách sổ .
  • Nhà không đáp ứng được điều kiện để tách sổ ( đất không đáp ứng được điều kiện để tách thửa theo quy định của pháp luật ) .

Quy định pháp luật về sổ hồng chung

Theo quy định của pháp luật đạo luật dân sự năm 2015, nhà đất giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung ( có chung quyền có được, quyền dùng ) là cách thức có được chung theo phần trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ của được xác nhận đối với của cải chung. Mỗi chủ của chung theo phần được cấp quyền, bổn phận đối với của cải thuộc quyền quản lý chung tương xứng với phần quyền sở hữu của mình. Những cá nhân có chung quyền sử dụng đất được phép thay đổi, sang nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, dành tặng , thế chấp, đầu tư vốn quyền sử dụng đất .

Nguy cơ khi mua nhà có sổ chung

Khi đi mua nhà mọi người đều muốn tìm căn nhà có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng, được đứng tên mình trên giấy công nhận quyền sở hữu . Ngoài ra, mức giá bán của những ngôi nhà sở hữu chung thường không quá đắt nên đây vẫn là quyết định của khá nhiều người có mức lương thấp hoặc bình quân, bất chấp những nguy cơ có thể xảy ra sau đây :

Dễ dàng bị lừa

Đánh vào tâm lí khách mua khá rẻ nhưng muốn có được cả căn nhà lẫn đất thay vì mua khu chung cư, nhóm đối tượng lường gạt có khả năng mua đất ( có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ) rồi chia nhỏ , xây thành từng căn và quảng bá bán nhà mức giá rất mềm, có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Tuy nhiên khi tới trực tiếp, khách mua mới biết là nhà được xây trên đất sổ chung, bên bán cam kết khi chồng đủ tiền, thương vụ xong xuôi thì sẽ hoàn thiện hồ sơ tách sổ. Nhiều khách hàng vì quá tin vào những lời cám dỗ ngon ngọt, lại lo mất suất mua nhà giá bèo nên nôn nóng ‘ xuống tiền ‘ ngay .

Tóm lại là khi bên bán giành được tiền thì chây ì không hoàn thiện hồ sơ tách sổ như đã hứa, thậm chí lường gạt bằng giải pháp bán một căn nhà cho tất cả chúng ta đồng thời rồi ôm tiền cao chạy xa bay . Khách mua thời điểm hiện nay lọt vào cảnh tiền mất tật mang, nhà thiếu hẳn mà lại vướng phải khiếu kiện, tranh giành.

Dễ xảy đến tranh chấp

Nhà giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung có nghĩa là cùng thuộc sở hữu của đông người, bởi vậy cực kỳ đơn giản xảy đến tranh giành trong lĩnh vực khai thác chức năng, hưởng lãi suất từ nhà đất này. Nếu thiếu hẳn sự đàm phán, nhất trí hợp lẽ phải giữa các bên thì việc xảy đến tranh giành trong tiến trình dùng là vấn đề không thể tránh khỏi.

Tranh chấp đất đai

Theo nghị quyết 04 / 2017 / NQ-HDTP, các tranh giành có liên quan đến mua nhà đất sổ chung thuộc thẩm quyền xử lí của tòa án nhân dân nơi có đất .Chú ý, tính từ ngày nhận được giấy báo của tòa, người khởi kiện phải nộp tạm ứng án phí và nạp lại biên lai cho tòa án trong thời hạn một tuần ( trừ tình huống được miễn về mặt pháp lý ) .

Không được tách sổ

Dù biết nguyên tắc luật pháp không minh bạch và nhiều khả năng nảy sinh tranh giành giữa những nhà đồng sở hữu nhưng một vài người vẫn mua nhà có sổ chung với triển vọng thời gian tới có khả năng tách sổ riêng. Tuy nhiên, thực tiễn chẳng phải người nào cũng nhiều khả năng suôn sẻ trong lĩnh vực tách sổ, không ngoại trừ khả năng khu đất chung có diện tích cực kỳ bé, không bảo đảm diện tích ít nhất được tách thửa nên việc tách sổ là không thể thực hiện được.

Ngoài ra còn nhiều tình huống thi hành việc tách sổ nhưng lại phải mong đợi trong khoảng thời gian dài, gây ảnh hưởng đến dòng tiền của người mua. Nhà sở hữu sổ chung cũng hơi khó sang nhượng, bán buôn sang tên do bất kì mua bán nào có liên quan đến nhà đất này đều cần phải sự chấp thuận của những nhà đồng sở hữu.

Khó vay thế chấp, khó bán lại

Do những phức tạp có liên quan đến việc đồng sở hữu và những nguy cơ về nguyên tắc luật pháp có thể xảy ra nên dữ liệu thế chấp nhà giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung để vay vốn thường khó được ngân hàng đồng ý. Ngân hàng thường sẽ yêu cầu người dùng phải tách sổ trước thời điểm dùng của cải này để vay thế chấp .

Chú ý khi mua nhà giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung

Mua nhà sở hữu chung giúp khách mua tiết kiệm kinh phí nhưng cũng đi cùng theo đó là các rủi ro pháp lý. Trên cơ sở đó, nếu khách mua thiếu hụt khả năng tài chính để mua nhà có sổ riêng và chấp thuận mua nhà giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung thì cần tốn công điều tra kỹ xem khu đất ý định mua có vướng quy hoạch hay không, các thủ tục về diện tích tách thửa ít nhất ra sao , liệu mua xong có thể được tách giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà riêng hay không …

Để dễ bán, người môi giới thường hứa suông rằng sẽ có giấy tờ sau 1 tháng nếu chồng tiền đầy đủ. Chính vì vậy, khách mua không nên quá tin tưởng vào những lời mật ngọt của bên bán mà phải tự thân kiểm chứng dữ liệu , trực tiếp đến xem nhà đất đó nhiều lần, tỉ mỉ hơn nên nhờ đến sự tham mưu của luật sư hoặc các thành viên có nhiều năm kinh nghiệm trong mua bán nhà đất .

Xem thêm :

Cách giải quyết khi bị mất sổ đỏ ?

Những kinh nghiệm đầu tư bất động sản dành cho người mới

Qua những thông tin như trên, mọi người đã khảo sát về định nghĩa nhà giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung, nguy cơ khi mua nhà sổ chung và các quy định pháp luật có liên quan đến nhà đất đồng sở hữu. Với những thông tin trên hi vọng người mua sẽ có thêm các dữ liệu có lợi khi tìm hiểu giấy tờ pháp lý của nhà đất trước thời điểm xuống tiền đặt cọc.

 

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top