Có nên mua đất dự án 50 năm không ? Những điều cần lưu ý khi mua bán đất 50 năm

Thời gian gần đây, nhà nước đã chuyển đổi 1 số quyền sử dụng đất sở hữu lâu dài thành đất sử dụng có thời hạn 50 năm. Điều nay làm ảnh hưởng đến tâm lý khi giao dịch, mua bán loại đất có thời hạn sử dụng này. Một số câu hỏi đã được đặt ra như hết thời hạn sử dụng đất trên sổ thì có bị thu hồi không ? Gia hạn thời gian sử dụng đất như thế nào?..Có nên mua đất dự án 50 năm không ? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giải đáp thắc mắc của các bạn.

Có nên mua đất dự án 50 năm không ?

Đất 50 năm là đất như thế nào ?

Theo luật đất đai năm 2013 thì đất có thời hạn sử dụng 50 năm là :

 • Là đất nông nghiệp đối với các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Khi hết thời gian sử dụng đất 50 năm, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất.
 • Là đất được sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
 • Đất được sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thực hiện các dự án đầu tư kinh tế đối với người Việt nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối
 • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
 • Tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.”

Thủ tục gia hạn khi hết thời gian sử dụng đất 50 năm

Sau khi hết hạn 50 năm, chỉ có đất nông nghiệp là được tiếp tục sử dụng nếu có nhu cầu, không cần gia hạn tiếp. Những trường hợp còn lại sau khi hết hạn 50 năm, phải gia hạn thêm thời gian sử dụng. Nếu không sẽ bị Nhà nước thu hồi đất do sử dụng trái phép.

Thủ tục gia hạn đất dự án 50 năm

 • Trước khi hết hạn sử dụng đất ít nhất là 06 tháng, người sở hữu đất nếu có nhu cầu gia hạn phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất. Tiếp đến, Phòng  Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ và xác nhận lại nhu cầu sử dụng đất có hợp pháp hay không.
 • Trường hợp đủ điều kiện, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ giao Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, UBND nơi có đất quyết định gia hạn quyền sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất nếu là trường hợp thuê đất.
 • Chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai để thực hiện việc đăng ký.

Có nên mua đất dự án 50 năm không ?

Đất 50 năm vẫn được phép mua bán, chuyển nhượng trong trường hợp tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, đất 50 năm là hình thức giao đất của nhà nước hạn chế chủ đầu tư “ôm” đất quá lâu mà không làm dự án.

Vậy nên, nếu mua đất với mục đích kinh doanh hoặc xây nhà để ở, bạn có thể yên tâm. Bởi, đất 50 năm vẫn được phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở. Nếu sử dụng vào mục đích kinh doanh cũng sẽ được tiếp tục gia hạn nếu đủ nhu cầu.

Theo đó, khi nhận chuyển nhượng đất 50 năm đồng nghĩa với việc bạn là người sử dụng hợp pháp của thửa đất này. Với thời hạn sử dụng còn lại (nếu không có biến động). Hết thời hạn 50 năm, không tiếp tục sử dụng thì đất sẽ bị Nhà nước sẽ thu hồi.

Nếu bạn có nhu cầu tiếp tục sử dụng, phù hợp với kế hoạch địa phương, bạn sẽ được Nhà nước gia hạn thời hạn sử dụng đất theo quy định.

Có thể bạn quan tâm : Những loại đất nền cần tránh khi mua đất

Hi vọng với một số thông tin trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi “ có nên mua đất dự án 50 năm không ?”. Trước khi có nhu cầu mua đất thì bạn hãy tìm hiểu pháp lý, hiện trạng của mảnh đất để đầu tư được những mảnh đất với giá tốt, an toàn cao.

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top