Tại sao Vân Đồn được chọn làm đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Vân Đồn Quảng Ninh cùng với Phú Quốc và Bắc Vân Phong là những nơi được chọn thí điểm làm khu kinh tế đặc biệt ở Việt Nam. Tại sao Vân Đồn được chọn làm đặc khu kinh tế mà không phải nơi khác? Vân Đồn có gì đặc biệt ?

Những lý do Vân Đồn được lựa chọn làm đặc khu kinh tế

Vân Đồn có điều kiện tự nhiên thuận lợi

1.Vân Đồn Là quần đảo lớn nhất khu vực miền Bắc, diện tích 2.171,33km2 (đất liền 581,83km2 và mặt biển 1.589,5km2). Địa hình Vân Đồn hết sức đa dạng, có rừng, biển, đảo đá, đảo đất (tập hợp hơn 600 hòn đảo lớn nhỏ). Có nhiều giá trị khác biệt về cảnh quan, sinh thái, vùng biển rộng, nhiều bãi biển tự nhiên đẹp và hoang sơ (Bãi Dài, Quan Lạn, Ngọc Vừng, Minh Châu, Sơn Hào,…); Hệ sinh thái phong phú và đa dạng, có Vườn quốc gia Bái Tử Long được công nhận là Vườn Di sản thứ 38 của ASEAN.

2. Vân Đồn thuộc quần thể Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – Vịnh Bái Tử Long có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng; có tài nguyên du lịch đặc sắc và nhiều cảnh quan đẹp.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh
Vị trí đặc khu kinh tế Vân Đồn

Kết nối giao thông của Vân Đồn thuận lợi

3. Vân Đồn có vị trí địa kinh tế, chính trị chiến lược quan trọng đối với trong nước và quốc tế, được đặt trong quy hoạch phát triển liên hoàn quốc gia. Nằm trên đường trung chuyển chiến lược từ khu vực Đông Á xuống Đông Nam Á, ASEAN – Trung Quốc. Trong khu vực tăng trưởng nhanh, trung tâm phát triển năng động nhất thế giới. Bên cạnh Trung Quốc (là nước đông dân nhất thế giới, có nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang phát triển mạnh mẽ, là thị trường lớn, dễ tính về hàng hóa và khách du lịch).

Cao tốc Vân Đồn
Di chuyển đến Vân Đồn dễ dàng bằng đường bộ, đường không, đường thủy

4. Giữ vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển vành đai kinh tế ven biển Vịnh Bắc Bộ, tam giác phát triển Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và trong chuỗi đô thị quan trọng của vùng đồng bằng Sông Hồng. Có khả năng kết nối với hệ thống giao thông quốc gia và quốc tế cả bằng đường bộ (cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái), đường hàng không quốc tế (Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn), đường biển (Cảng biển tổng hợp Hòn Nét – Con Ong có độ sâu -21m, khả năng tiếp nhận tầu có trọng tải 150.000 DTW) tiếp cận đến Vân Đồn khoảng 15 phút bằng đường bộ và đường biển.

5. Vân Đồn có điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông cả đường bộ, đường thủy, đường hàng không kết nối với hệ thống giao thông quốc gia và quốc tế, nhất là với Trung Quốc.

6. Hạ tầng giao thông kết nối Vân Đồn với Hà Nội, đồng bằng sông Hồng, khu vực và thế giới đang được đầu tư, gồm: Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn kết nối cao tốc Hạ Long – Hải Phòng – Hà Nội đến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã đưa vào khai thác; cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nối khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đã khởi công; Cảng biển tổng hợp Hòn Nét – Con Ong .

Xem chi tiết : Quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn

Vân Đồn trở thành đặc khu được sự ủng hộ của nhân trong tỉnh Quảng Ninh và nhân dân trong khu vực.. Vân Đồn đã và đang nhận được sự ủng hộ của Trung ương, các bộ, ban, ngành và sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Bộ Chính trị đã có chủ trương lựa chọn Vân Đồn để xây dựng mô hình đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt.

Từ kinh nghiệm thành công của các đặc khu hành chính, kinh tế trên thế giới và tình hình thực tiễn của Việt Nam, có thể khẳng định, Vân Đồn đã cơ bản hội tụ đủ các điều kiện xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt (vị trí chiến lược; tiềm năng, giá trị khác biệt; nguồn nhân lực chất lượng cao; lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên rõ ràng và lộ trình phát triển phù hợp; sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đúng thời điểm…).

Tuy nhiên, để Vân Đồn thực sự trở thành Đơn vị HC-KT đặc biệt, rất cần có thể chế hành chính, cơ chế chính sách vượt trội, bộ máy hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, chuyên nghiệp và cạnh tranh quốc tế.

Tham khảo : 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam

Những dự án lớn đổ bộ khu kinh tế đặc biệt Vân Đồn Quảng Ninh

Để hiện thực hóa giấc mơ đặc khu kinh tế Vân Đồn thì hàng loạt dự án của các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đến Vân Đồn khảo sát và triển khai đầu tư các dự án như Sungroup, FLC, Vingroup… Trong đó, tập đoàn Sun Group là nhà đầu tư chiến lược với những dự án khủng tại Vân Đồn như :

  • Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn
  • Khu phức hợp nghỉ dưỡng cao cấp có Casino..
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn Quảng Ninh
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn Quảng Ninh

Ngoài ra, còn có nhiều công ty, tập đoàn cũng đang triển khai xây dựng các khu đô thị nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí tại Vân Đồn như :

  • Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City của CEO Group
  • Khu đô thị Phương Đông Vân Đồn
  • Khu đô thị bến cảng du lịch cao cấp Ao Tiên Vân Đồn
  • Sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ Ao Tiên của HD Mon
  • Khu nghỉ dưỡng FLC Ngọc Vừng
  • Khu nghỉ dưỡng Viglacera Quan Lạn…và rất nhiều dự án khác đã làm thay đổi bộ mặt của huyện đảo Vân Đồn Quảng Ninh.

Xem chi tiết : Những dự án tại Vân Đồn Quảng Ninh

 

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top