Đặc khu kinh tế là gì ? Những thông tin cần biết về đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Trong vài năm qua, chủ đề về thành lập đặc khu kinh tế tại Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận trong nước. Hãy cùng đội ngũ của duankhodothi.vn tìm hiểu chi tiết thông tin về vấn đề nóng hổi này trong bài viết dưới đây.

Đặc khu kinh tế là gì ?

Đặc khu kinh tế hay còn được gọi là khu kinh tế đặc biệt ( Tiếng Anh : Special Economic Zones — SEZ ). Đây là khu vực có địa giới xác định, có diện tích rộng hơn khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc lãnh thổ quốc gia. Đặc biệt, khu vực này được áp dụng các ưu đãi về chế độ hải quan, ngoại hối, thuế, thị thực đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc khu kinh tế là gì

Đây chính là những vùng mở, ít chịu sự buộc ràng bởi chuỗi các quy chế hành chính chằng chéo và tạo nhiều chính sách ưu đãi ( về thuế, giá mướn đất, tiền bạc thương vụ, hạn ngạch, hải quan, quy chế lao động ) nhằm thúc đẩy hợp tác  làm việc với buôn bán, đầu tư , xây dựng nên việc làm , và tăng cường hiệu quả quản lý .

Trên toàn cầu đang có khoảng hơn 200 đặc khu kinh tế ở hơn 60 đất nước, tuỳ theo từng đất nước mà sẽ có những danh tính không giống nhau như :

 • Khu thương mại tự do FTZ
 • Khu chế xuất EPZ
 • Khu kinh tế tự do FZ
 • Khu công nghiệp IE
 • Cảng tự do Free Ports

Những lợi ích khi thành lập đặc khu kinh tế

Việc thành lập khu kinh tế đặc biệt giúp :

 • Tạo nên một môi trường kinh doanh buôn bán suôn sẻ, nhạy bén về thuế phí, tiết kiệm tối đa tạo điều kiện cho đầu tư phát triển , giúp những người lao động có tay nghề cao được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại với máy móc tối tân, giúp gia tăng  thu nhập cho người lao động.
 • Thành lập khu kinh tế sẽ  thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ hiện đại, cùng với đó sự xuất hiện của đặc khu kinh tế thì các hạng mục công trình giao thông, y tế, giáo dục, khoa học, giải trí sẽ được đầu tư bài bản, mang đẳng cấp quốc tế !

Những chính sách ưu đãi cho đặc khu kinh tế

Để tạo lập mô hình phát triển mới với tính đột phá cho các đơn vị hành chính khu kinh tế đặc biệt nhằm mục đích cạnh tranh trong khu vực và với quốc tế, Nhà nước cần ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích vượt trội áp dụng cho các nhà đầu tư. Các chính sách ưu đãi có thể được chia ra làm các nhóm cơ bản, với một số gợi ý cụ thể như sau :

Ưu đãi thuế trong đặc khu kinh tế

 • Giảm thiểu thuế quan, tự do trung chuyển hàng hóa
 • Đơn giản hóa các thủ tục thành lập doanh nghiệp
 • Đơn giản hóa các thủ tục hải quan
 • Áp dụng các chính sách khuyến khích về tài chính, miễn, giảm các loại thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập, thuế tài sản,…
 • Tự do hóa các dòng chảy vốn đầu tư, lợi nhuận…
 • Tạo thuận lợi trong việc sử dụng kết cấu hạ tầng như cho thuê giá thấp, cung cấp dịch vụ giá rẻ,…

Tuy nhiên, kinh nghiệm của các quốc gia cũng cho thấy việc ban hành các chính sách ưu đãi còn phải lưu ý các vấn đề sau :

Để xây dựng các khu kinh tế đặc biệt, thì điều quan trọng là phải xây dựng hệ thống pháp luật và chính sách thực tiễn và đa dạng nhằm thu hút các nguồn vốn đầu tư của của các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc biệt, cần thiết lập cơ chế lựa chọn các nguồn vốn nước ngoài đáp ứng các tiêu chí đầu tư, theo dõi các doanh nghiệp có hiệu quả kinh tế tương ứng với các loại chính sách ưu đãi và kiểm tra chặt chẽ để các doanh nghiệp nước ngoài nộp thuế tương xứng với lợi nhuận mà họ thu được tại thị trường trong nước.

Đồng thời, cần xây dựng các quy định pháp luật ngăn ngừa những vi phạm pháp luật khi lợi dụng các chính sách ưu đãi của quốc gia.

3 đặc khu kinh tế của Việt Nam

Hiện nay chúng ta đang bàn các phương án thí điểm thành lập 3 đặc khu kinh tế trọng điểm là :

3 đặc khu kinh tế Việt Nam
3 đặc khu kinh tế trong tương lai tại Việt Nam

Đặc khu kinh tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh

Với diện tích rộng hơn 2.000km2, Vân Đồn có những điểm khác biệt rất lớn so với 14 khu kinh tế ven biển của cả nước. Đó là điều kiện giao thông thuận lợi cả đường bộ, hàng không, đường biển. Cùng với đó là những giá trị về tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan, sinh thái, vùng biển rộng với hơn 600 đảo đá và đất, là điều kiện để Vân Đồn có cơ hội phát triển công nghiệp giải trí và kinh tế biển.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh
Toàn cảnh đặc khu kinh tế Vân Đồn Quảng Ninh

Định hướng quy hoạch Vân Đồn trở thành Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, trung tâm công nghiệp giải trí có casino, du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp; là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế. Đô thị biển đảo xanh, hiện đại và thông minh, bền vững. Khu vực có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Xem thêm : Những dự án tại đặc khu kinh tế Vân Đồn

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong tỉnh Khánh Hòa

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong được quy hoạch là Khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó có : Cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác.

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong - Khánh Hòa

Là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc tỉnh Kiến Giang

Quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế – hành chính đặc biệt; trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp quốc gia và quốc tế; trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực.

 • Là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và hàng không quốc tế.
 • Là trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ chuyên ngành.
 • Trung tâm bảo tồn sự đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực.
 • Có vị trí đặc biệt về an ninh và quốc phòng.

Định hướng quy hoạch ba đặc khu kinh tế này sẽ trở thành mũi nhọn kinh tế thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước nhằm giúp kinh tế Việt Nam vươn tầm thế giới.

Sự thật về 3 đặc khu kinh tế cho Trung Quốc thuê 99 năm

Hiện nay có nhiều thông tin trái chiều xoay quanh việc chúng ta cho Trung Quốc thuê đất đặc khu kinh tế thời gian lên tới 99 năm. Sự thật có phải như vậy không thì chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

3 đặc khu kinh tế Vân Đồn – Phú Quốc – Bắc Vân Phong được xây dựng với chủ chương “để khai thác tốt tiềm năng trong khu vực, thu hút mạnh vốn đầu tư, công nghệ cao, phương thức quản lý mới tiên tiến, tạo thêm nguồn lực và động lực, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và tái tạo kinh tế cho tỉnh, vùng và cả nước.”

Thuê đất đặc khu kinh tế 99 năm
Không có chuyện cho Trung Quốc thuê đất đặc khu 99 năm

Theo dự thảo luật đặc khu, những đặc khu này có thể sẽ được cho thuê 99 năm, cùng với đó là các chính sách như miễn giảm thuế, thậm chí thuế thu nhập doanh nghiệp cũng sẽ giảm để thu hút các nhà đầu tư. Tất cả doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức của các nước trên thế giới đều có thể đến đặc khu thuê đất chứ không phải cho 1 mình doanh nghiệp Trung Quốc thuê. Muốn thuê đất cũng phải đảm bảo những yêu cầu phía Việt Nam đưa ra và phải tuân theo luật pháp của nước ta.

Người dân lo lắng khi luật đặc khu có thể cho thuê đất tới 99 năm, có thể dẫn đến tình trạng mất đất, ảnh hưởng đến vấn đề chủ quyền dân tộc, thời gian thuê như thế là quá dài, liệu sau này có đòi lại được đất đã cho thuê không ?

Trung Quốc thuê đất đặc khu 99 năm chỉ là những tin đồn không có căn cứ và lợi dụng lo lắng, lòng yêu nước của người dân Việt Nam để tổ chức chống phá, bạo loạn, gây bất ổn đất nước. Tuy nhiên, chính phủ đã có những cân nhắc và xem xét để có thể làm hài lòng người dân cũng như đảm bảo được chủ quyền lãnh thổ của nước ta. Bởi vậy, hãy thật tỉnh táo trước bất kỳ những thông tin không rõ nguồn gốc nhé.

Tham khảo thêm : 18 khu kinh tế ven biển tại Việt Nam

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top