Những thủ tục mua nhà chung cư trả góp bạn nên biết

Hiện nay mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn của rất nhiều gia đình, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình. Bài viết này đội ngũ duankhudothi.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn là thuật ngữ mua nhà trả góp, thủ tục mua nhà trả góp  và những thông tin liên quan tới hình thức mua nhà phổ biến này.

Mua nhà chung cư trả góp

Mua nhà chung cư trả góp là gì ?

Mua nhà trả góp là hình thức mua bất động sản mà ở đó người mua chỉ phải bỏ ra tầm 30% giá trị của sản phẩm, số tiền còn lại sẽ được ngân hàng cho vay vốn. Hình thức vay tiền ngân hàng sẽ có thời hạn trả góp trong vòng 10 năm, 15 năm.. tùy thuộc vào từng ngân hàng.

Những thủ tục cần chuẩn bị khi mua nhà trả góp từ ngân hàng

Người mua nhà trả góp cần chuẩn bị đầy đủ những thủ tục, giấy tờ sau đây :

  • Hồ sơ cá nhân : Bao gồm chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu KT3 và giấy xác nhận tình trạng kết hôn
  • Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn : Bao gồm giấy đề nghị vay vốn ngân hàng (theo mẫu), hợp đồng mua bán nhà, chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có, giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.
  • Hồ sơ nguồn thu nhập hiện có để chứng tỏ năng lực trả nợ : Hợp đồng lao động và sao kê tài khoản nhận lương hoặc bảng lương và có xác nhận của đơn vị; Nguồn thu nhập kinh doanh; các nguồn thu nhập khác nếu có.
  • Các hồ sơ khác : Đối với khách hàng đang có khoản vay tại ngân hàng, các bạn cần bổ sung các hồ sơ sau: hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán, …

Sau khi đã chuẩn bị và nộp những giấy tờ cần thiết thì bên phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn của bạn.

Xem thêm : Những kinh nghiệm đầu tư bất động sản

Những lưu ý khi mua nhà trả góp

Khi bắt đầu có ý định mua nhà chung cư trả góp thì bạn nên tham khảo ý kiến của những người bạn có kinh nghiệm, đã từng mua nhà trả góp. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan và thêm kinh nghiệm thực tế trong vấn đề này.

  • Xác định mua nhà bằng hình thức trả góp thì bạn nên có sẵn nguồn tài chính từ 30% đến 50% giá trị của căn nhà cần mua.
  • Ngoài tìm hiểu thông tin về chủ đầu tư thì bạn phải tìm hiểu kĩ các gói lãi suất từ phía ngân hàng để bạn có thể tính toán nguồn tài chính trả hàng tháng. Đa số các ngân hàng với các gói lãi suất sẽ giữ ổn định trong vòng 6 tháng – 12 tháng đầu tiên, sau đó sẽ có biên độ giao động lãi suất. Bạn cần tìm hiểu kỹ vấn đề lãi suất theo các năm tiếp theo..
  • Về gói vay ngân hàng có mức lãi xuất thấp, thì bên ngân hàng chính sác xã hội sẽ có mức lãi suất thấp nhất, điển hình như gói vay 4.8%, tuy nhiên gói này chỉ áp dụng cho các dự án nhà ở xã hội, dành cho những đối tượng được hưởng vay mua nhà xã hội.
  • Với hình thức mua căn hộ chung cư trả góp này thì bạn cần có 1 khoản thu nhập hàng tháng ổn định để có thể trả lãi ngân hàng hàng tháng. Nếu có thể hãy nâng cao mức thu nhập hàng tháng của mình để việc trả lãi được thỏa mái hơn, nếu được thì hãy cố gắng trả nợ trước thời hạn để tránh những rủi ro biến động lãi suất có thể xảy ra.

Bài viết trên đây là một số thông tin liên quan tới vấn đề mua nhà trả góp để bạn có thể hiểu rõ hình thức phổ biến này để chủ động hồ sơ và những thủ tục cần thiết. Hãy tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm hoặc thông tin được chia sẻ trên các hội nhóm bất động sản…

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top