Thông tin quy hoạch chung thành phố Cam Ranh đến năm 2035

Quy hoạch chung thành phố Cam Ranh đến năm 2035 với những nội dung chính sau:

Phạm vi nghiên cứu và giới hạn lập quy hoạch

Quy mô diện tích lập quy hoạch chung thành phố Cam Ranh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thành phố Cam Ranh có diện tích khoảng 32.502,9 ha được giới hạn như sau:

 • Phía Bắc giáp huyện Cam Lâm.
 • Phía Nam giáp huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.
 • Phía Đông giáp biển Đông.
 • Phía Tây giáp huyện Cam Lâm và huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận.

Tính chất quy hoạch thành phố Cam Ranh

 • Là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của khu vực phía Nam tỉnh Khánh Hòa.
 • Là đô thị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, cảng.
 • Là khu đô thị dịch vụ du lịch, nghĩ dưỡng.
 • Là đầu mối giao thông quốc tế vùng và khu vực.
 • Là khu vực có vị trí đặc biệt về an ninh quốc phòng.
Quy hoạch thành phố Cam Ranh
Bản đồ Quy hoạch thành phố Cam Ranh

Quy hoạch định hướng phát triển không gian, kiến trúc, cảnh quan

Tổ chức không gian quy hoạch, kiến trúc cảnh quan thành phố Cam Ranh trên quan điểm hiện đại, bảo tồn và phát huy các giá trị tự nhiên và môi trường, khai thác lợi thế quỹ đất để phát triển kinh tế. Các khu trung tâm được bố trí tại những vị trí thuận lợi về giao thông, kết nối thuận lợi với các khu chức năng đô thị khác, khai thác các yếu tố cảnh quan tự nhiên và thuận lợi trong việc đóng góp vào không gian kiến trúc cảnh quan chung của toàn đô thị.

Phát triển đô thị dựa theo các yếu tố địa hình tự nhiên thành các cụm đô thị chức năng bao quanh đầm, vịnh và hướng ra biển. Hình thành các không gian xanh ở trung tâm các cụm đô thị hướng ra không gian mặt nước kết nối với cảnh quan vùng đồi núi phía Tây.

Các khu vực không gian kiến trúc cảnh quan trọng tâm cần quan tâm kiểm soát gồm: Khu vực cửa ngõ đô thị; Khu trung tâm đô thị; các trục không gian chủ đạo; các công trình kiến trúc tạo điểm nhấn; hệ thống quảng trường; không gian mở, khung cảnh và cảnh quan chung.

+ Cửa ngõ đô thị: Thành phố Cam Ranh có các cửa ngõ đi vào gồm: Cửa ngõ phía Bắc trên tuyến đường QL1, cửa ngõ phía Bắc trên đường Nguyễn Tất Thành, cửa ngõ phía Tây Nam trên tuyến QL27B. Tại các điểm của ngõ sẽ bố trí các biểu tượng, hay cổng chào là nơi tạo ấn tượng đầu tiên, tạo điểm nhấn khi vào thành phố Cam Ranh.

+ Các khu trung tâm đô thị:

 • Không gian khu trung tâm hành chính: Bao gồm các khối công trình Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân, các trụ sở cơ quan hành chính. Các công trình này được xây dựng khang trang, bề thế trên trục chính khu đô thị trung tâm
 • Không gian các khu trung tâm thương mại dịch vụ, văn hóa đặt trên các trục trung tâm đô thị hướng ra các không gian mở là cây xanh, mặt nước ven đầm vịnh và biển. Các khối tòa nhà cao tầng của trung tâm cao từ 6 – 20 tầng có bố cục gắn kết với hệ thống quảng trường và các trục cây xanh.
 • Đối với các khu trung tâm ven biển: hình thành các trục không gian với bố cục giảm dần độ cao ra đến biển, kết hợp hài hòa với khu dịch vụ ven biển.

+ Các trục không gian chủ đạo: Hướng biển được thiết kế nhịp điệu thấp dần ra biển để nghiên cứu phù hợp với hướng gió và hướng sáng các không gian công trình; trục kết nối vào Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, trục kết nối hướng từ khu trung tâm hành chính ra biển, …..

+ Hệ thống quảng trường: Được thiết kế gắn kết với các khu trung tâm chính đô thị và các khu vực hướng tâm ra đầm, vịnh, biển. Quảng trường trung tâm là nơi tập trung nhiều hoạt động đông người và giao lưu cộng đồng của người dân đô thị trong các ngày lễ hội, kỷ niệm những ngày trọng đại của đô thị.

+ Hệ thống không gian mở: Kết hợp hệ sinh thái tự nhiên như sông suối, với các khu cây xanh chuyên đề, cây xanh sinh thái bao quanh. Là khung kết nối mềm với không gian các khu chức năng trong đô thị.

+ Vùng bảo vệ cảnh quan thiên nhiên: Các dải đất ven chân núi, ven biển ưu tiên trồng các thảm cây xanh, hình thành ven biển các quảng trường hướng biển phục vụ công cộng, các thảm xanh ven biển rộng từ 50-100 m là vùng rừng phòng hộ tránh sóng. Khu vực núi cao trồng cây xanh lâm nghiệp kết hợp rừng phòng hộ.

+ Khung cảnh và cảnh quan chung : Không gian đô thị thành phố Cam Ranh được bao bọc bởi hệ thống núi Hòn Rồng, núi Hòn Ông và núi Tà Lương. Hình thái kiến trúc chủ yếu là các khu đô thị thấp tầng, khai thác yếu tố cảnh quan tự nhiên đồng thời hình thành một số khu vực có chiều cao tầm nhìn nổi bật cho đô thị hiện đại và làm điểm nhấn nhìn từ trên cao xuống đô thị.

Thiết kế đô thị cho các khu vực đặc trưng

Xác định vùng kiến trúc, cảnh quan đô thị :

 • Quy hoạch chung thành phố Cam Ranh và các hướng dẫn thiết kế đô thị sẽ tập trung làm rõ các vấn đề về cấu trúc đô thị, vấn đề chỉnh trang, phát triển mới, các vấn đề môi trường đô thị cũng như cảnh quan và tiện nghi đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố.
 • Khung thiết kế đô thị sẽ tập trung nghiên cứu vào các khu vực chính theo phân vùng cảnh quan đã được xác định, tạo nên diện mạo không gian đô thị du lịch biển kiểu mẫu riêng biệt cho khu vực đất phát triển mới của thành phố Cam Ranh trong tương lai.

Tổ chức không gian các khu trung tâm, cửa ngõ đô thị, các trục không gian chính, quảng trường lớn, điểm nhấn đô thị:

 • Không gian khu trung tâm: Được phát triển trên cơ sở trung tâm hành chính hiện hữu thuộc phường Cam Phú. Hiện đã được xây dựng khá khang trang tuy nhiên trong tương lai cần bổ sung chỉnh trang những công trình chức năng cho khu vực trung tâm này.
 • Không gian cửa ngõ đô thị: Thành phố Cam Ranh nằm trên tuyến huyết mạch QL1A là một trong những của ngõ quan trọng phía Nam của tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra thành phố Cam Ranh còn nằm trên những tuyến đường biển, đường hàng không kết nối với các khu vực trên thế giới. Chính vì vậy khu vực cửa ngõ vào đô thị đóng vai trò to lớn trong việc tạo dựng hình ảnh cho thành phố Cam Ranh góp phần phát triển kinh tế xã hội của khu vực.
 • Không gian quảng trường: Tùy thuộc vào công năng quảng trường và các kiến trúc xung quanh để có giải pháp phù hợp. Thiết kế quảng trường phải đảm bảo quy mô hợp lý, không quá lớn làm mất đi không gian hội tụ cảnh quan, không quá nhỏ đủ để đảm bảo chức năng sử dụng.
 • Không gian tại các điểm nhấn đô thị: Hình thành tuyến điểm công trình tạo điểm nhấn cho khu vực. Dọc trên các tuyến đường chính xây dựng các công trình có chức năng sử dụng tổng hợp (nhà ở kết hợp với công cộng). Khoảng cách giữa các công trình cao tầng được thiết kế đảm bảo thông thoáng. Tạo tính dẫn hướng đến các không gian mở hoặc không gian trung tâm công cộng.

Tổ chức không gian cây xanh, mặt nước:

 • Giữ gìn và tôn tạo các cảnh quan tự nhiên của khu vực Thành Phố cũng như toàn vịnh Cam Ranh. Tạo dựng hệ thống cây xanh kết hợp mặt nước hòa nhập hài hòa với các khu chức năng trong đô thị để tạo cảnh quan và cải thiện môi trường sinh thái đô thị. Gắn kết hợp lý các loại đất cây xanh: Công viên tập trung, các vườn hoa trong lõi các nhóm nhà ở, cây xanh đường phố, các khu vực cây xanh cách ly, cây xanh ven đầm, vùng sinh thái nông nghiệp, vv…
 • Tạo cơ hội cho cộng đồng tiếp cận với không gian mặt nước bằng cách tổ chức các tuyến giao thông chính, phụ, đường đi bộ kết hợp có sự chuyển tiếp từ không gian tự nhiên của mặt nước biển đến không gian của khu vực đô thị. Đây là không gian thể hiện bộ mặt của toàn đô thị theo hướng nhìn từ biển với các cụm công trình có chiều cao và hình khối đa dạng, hình dáng kiến trúc hiện đại mang đậm phong cách của biển.

Xem thêm : Quy hoạch thành phố Nha Trang đến năm 2025

Nội dung quy hoạch sử dụng đất thành phố Cam Ranh

Các khu trung tâm – thương mại – công cộng khu vực nội thành

 • Trung tâm hành chính, cơ quan: Hiện trạng đất trung tâm hành chính và cơ quan thành phố tại phường Cam Phú có quy mô khoảng 40 ha, trong tương lai đây cũng là khu trung tâm hành chính – chính trị phát triển của đô thị đến năm 2035.
 • Trung tâm văn hóa, TDTT: Khu trung tâm Văn hóa – TDTT với sự phát triển đô thị, thành phố cần thiết có một trung tâm văn hóa mới để đảm bảo quy mô và phù hợp với vị thế của thành phố trong tương lai. Xây dựng trung tâm văn hóa mới của thành phố tại Cam Phúc Nam – Cam Phúc Bắc, bao gồm các loại hình như nhà văn hóa trung tâm, rạp chiếu phim, thư viện, bảo tàng vv..
 • Trung tâm thương mại và dịch vụ cấp đô thị và khu vực: Trung tâm thương mại và dịch vụ phát triển theo mô hình phân tán gắn kết với các trung tâm khu dân cư, trung tâm thương mại và dịch vụ được bố trí chủ yếu trên các tuyến trục chính đô thị, thuận lợi giao thương hàng hóa.
 • Trung tâm giáo dục đào tạo:

+ Giáo dục phổ thông trung học: Dự báo quy mô dân số thành phố đến 2035 khoảng 20 vạn dân. Tổ chức bố trí mạng lưới trường trung học đảm bảo bán kính phục vụ cho dân cư hiện trạng và các khu đô thị phát triển mới.

+ Bố trí trung tâm đào tạo chuyên nghiệp tại phường Cam Phúc Nam để phát triển giáo dục, nâng cao dân trí và phát triển kinh tế xã hội.

 • Trung tâm y tế: Nâng cấp bệnh viện Cam Ranh thành bệnh viện đa khoa khu vực Nam Khánh Hòa với quy mô 250 giường, xây dựng hệ thống trạm y tế cấp cơ sở phục vụ sơ cứu, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng quy mô tối thiểu 500 m2/trạm.
 • Trung tâm du lịch và dịch vụ du lịch: Đầu tư phát triển các khu du lịch, nghỉ dưỡng ở khu vực không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, có đủ sức thu hút khách và tạo sự phát triển bền vững. Xây dựng khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh thành khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Các phân vùng đất ở

Quy hoạch xây dựng trong khu vực nội thị và ngoại thị thành phố với 8 phân vùng ở (tương đương 8 khu đô thị). Quy mô mỗi khu đô thị bao gồm từ 1-2 đơn vị ở, mỗi đơn vị ở khoảng 0,4 đến > 1 vạn dân, trong mỗi đơn vị ở bố trí các công trình hạ tầng thiết yếu như trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, chợ, công trình hành chính, văn hóa, trạm y tế, vườn hoa cây xanh, sân tập luyện thể thao,……. đảm bảo nhu cầu thiết yếu và bán kính phục vụ.

Bảng chi tiết các phân vùng ở

Ký hiệu

Địa danh

Dân số đến 2035 (người)

Tng diện tích đt XD đô thị đến 2035 (ha)

Đất đơn vị ở đến 2035 (ha)

MĐ XD bruttô tối đa đơn vị ở (%)

Tng cao tối đa, tối thiểu

  Tổng

230.000

8.103

1.750

 

 

Phân vùng 1 (nội thị)

TT Du lịch bc bán đảo Cam Ranh, khu sân bay

430

30

1-3

Phân vùng 2 (nội thị)

TT phía Bc (Cam Nghĩa, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc)

80.000

1.550

551

35

1-7

Phân vùng 3 (nội thị)

TT Ba ngòi, Cam Phú, Cam Thuận, Cam Linh

91.000

1.609

616

35

1-15

Phân vùng 4 (nội thị)

Trung tâm công nghiệp (Cam Thịnh Tây)

7.000

830

61

 

1-5

Phân vùng 5 (ngoại thị)

Khu dân cư phía nam (Cam Thịnh Tây)

6.500

564

52

35

1-5

Phân vùng 6 (ngoại thị)

TT Du lịch (Cam Lập – Cam Bình)

7.500

1.795

60

30

1-5

Phân vùng 7 (nội thị)

Khu QS + khu đô thị DL, nghỉ dưỡng CR

10.000

782

186

30

1-5

Phân vùng 8 (ngoại thị)

KV Cam Thành Nam, Cam Phước Đông, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây và các phần còn lại của Cam Nghĩa, Cam Phúc Nam, Bắc, Phú,…

28.000

543

224

30

1-5

Đất công viên cây xanh

 • Tổng diện tích công viên trong thành phố khoảng 479,2 ha bao gồm: Công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí tại phường Cam Phú, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc, Cam Nghĩa; các trung tâm thể dục thể thao và công viên vui chơi giải trí trong các khu đô thị.
 • Chỉ tiêu đất cây xanh thành phố Cam Ranh khoảng 20-25m2/người (kể cả diện tích mặt nước). Ngoài ra còn có khoảng 606 ha đất cây xanh sinh thái trong thành phố và 90 ha đất sân golf thuộc khu đô thị và du lịch nghỉ dưỡng (Bãi Dài- bán đảo Cảm Ranh).

Các khu công nghiệp và Tiểu thủ công nghiệp (TTCN)

Chuyển đổi một số khu chức năng của Khu CN Bắc Cam Ranh sang đất dân dụng. Xây dựng Khu CN Nam Cam Ranh tại xã Cam Thịnh.

Diện tích Khu CN Nam Cam Ranh sẽ được mở rộng thêm khoảng 340 ha. Nhà máy sản xuất nước giải khát cao cấp Yến Sào Cam Ranh và Nhà máy chế biến dăm mảnh gỗ nguyên liệu giấy Cam Ranh đã đi vào hoạt động; ngoài ra còn có Nhà máy xi măng Hà Tiên được xây dựng tại xã Cam Thịnh Đông giai đoạn 1 có công suất 500.000 tấn/năm, hiện nay Nhà máy đang mở rộng giai đoạn 2 với công suất 1 triệu tấn/năm.

Thành phố Cam Ranh có 14 khu quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản; diện tích quy hoạch là 2.796,2 ha.

Quy hoạch giao thông thành phố Cam Ranh tỉnh Khánh Hòa

Quy hoạch giao thông đường hàng không

Quy hoạch giao thông thành phố Cam Ranh

Theo Quyết định số 1006/QĐ-TTg ngày 14/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch Cảng HK Quốc tế Cam Ranh giai đoạn đến 2020 và định hướng đến năm 2030, Cảng HK Quốc tế Cam Ranh được quy hoạch là cảng cấp 4E và sân bay quân sự cấp I, trang thiết bị hạ cánh cấp I.

Đến năm 2020, Cảng HK Quốc tế Cam Ranh sử dụng đường cất hạ cánh hiện có và xây thêm đường cất hạ cánh số 2 kích thước 3.048m x 45m có thể tiếp nhận các loại máy bay từ ATR72 tới A320, B767, B777, B747F và tương đương. Đến năm 2020 có thể tiếp nhận 27 máy bay/ giờ cao điểm (2.785HK/giờ cao điểm), lượng hành khách thông qua cảng đạt 5,5 triệu khách/năm, lượng hàng hóa đạt 100.000 tấn/năm.

Đến năm 2030, các chỉ tiêu tương đương là 37 máy bay giờ cao điểm (3.800HK/giờ cao điểm), 8 triệu khách/năm và 200.000 tấn hàng hóa/năm, thiết bị hạ cánh cấp I.

Quy hoạch giao thông đường bộ

Xây dựng mới tuyến đường bộ cao tốc phía Đông theo Quyết định số 140/QĐ-TTg ngày 21/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Bắt đầu từ Cam Phước Đông về xã Cam Thịnh Tây và chạy sang địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Đoạn qua thành phố có chiều dài 16,10 km và được thiết kế theo chuẩn đường cao tốc Việt Nam.

Đoạn tuyến cao tốc từ Cảng HK Quốc tế Cam Ranh – Khánh Hòa tới thành phố Phan Rang – Ninh Thuận dài hơn 50 km đã được Bộ Giao thông vận tải giao cho tỉnh Ninh Thuận làm chủ đầu tư.

 • Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố với chiều dài 28km, đây là một phần của dự án mở rộng Quốc lộ 1A từ Phan Rang đến Cam Ranh đã được Chính phủ phê duyệt.
 • Xây dựng Tuyến QL1A tránh về phía Tây thành phố Cam Ranh, nối tiếp với QL1A từ Cầu Bà Triên xã Cam Hòa đến gần Khu CN Cam Ranh xã Cam Thịnh Đông. Đoạn đường này dài 27,9Km (qua thành phố dài khoảng 10km), tiêu chuẩn thiết kế đường cấp I với 6 làn xe, nền đường 32,5m, mặt đường 22,5m, chỉ giới 72,5m. Đoạn đường này cơ bản trùng với đường Lập Định – Suối Môn.
 • Tuyến QL27B bắt đầu từ km 1516+900 trên QL1A (thuộc xã Cam Thịnh Tây), chạy về phía Tây qua Ninh Thuận đi Đà Lạt, đoạn tuyến nằm trong khu vực nghiên cứu thiết kế có chiều dài 8km. Dự kiến nâng cấp cải tạo thành đường cấp II, mặt đường BT nhựa, cấp kỹ thuật 60 km/h, nền đường 22,5m, mặt đường 15m, chỉ giới 56,0m.
 • ĐT656 (Tỉnh lộ 9 cũ – ĐT65-31): Trong tương lai khi hình thành hồ Tà Rục sẽ ngập một đoạn đường Tỉnh lộ 9, do đó tuyến tránh ngập dài khoảng 3,4 km được thiết kế mặt nhựa rộng 5,5m, nền 7,5m, đường cấp IV miền núi, chỉ giới xây dựng 30m.
 • Đã đầu tư xây dựng đoạn đường có chỉ giới 30 m từ Cảng HK Quốc tế Cam Ranh đi qua cầu Long Hồ nối đến QL1A tại Mỹ Ca.

Quy hoạch giao thông đường sắt

Tuyến đường sắt: Cải tạo, nâng cấp toàn tuyến đường sắt dài 18,8 km (từ km 1.359+311 đến km 1.378+100), lộ giới tuyến sẽ được mở rộng đạt tiêu chuẩn quy hoạch.

 • Xây dựng tuyến đường sắt (dài 4,5km) từ Cảng Ba Ngòi đến ga ngã Ba nối với đường sắt hiện hữu.
 • Xây dựng tuyến đường sắt cao tốc Nha Trang – Sài Gòn, đoạn qua thành phố có chiều dài 17,85 km, khổ đường đôi 1.435mm.

Ga đường sắt:

 • Xây dựng mới ga ở phía cuối đường Nguyễn Công Trứ, chiều dài nền ga khoảng 1.000-1.200m, rộng ga 300m.
 • Xây dựng nhà ga trên tuyến đường đi cảng Cam Ranh để làm đầu mối phục vụ vận chuyển hàng hóa từ cảng vào đô thị và đi các khu vực khác.

Quy hoạch giao thông đường thủy

 • Cảng Cam Ranh: Theo nội dung quy hoạch tại Quyết định số 2190/QĐ-TTg ngày 24/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì Cảng Ba Ngòi là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại I). Cảng Ba Ngòi được đổi thành Cảng Cam Ranh đã được Chính phủ công nhận là cảng biển loại 1. Cảng Cam Ranh sẽ tiếp nhận được tàu có trọng tải 50.000 DWT với năng lực xếp dỡ đạt hơn 3 triệu tấn/năm.
 • Đường thủy nội địa: Tuân thủ theo quy hoạch hệ thống đường thủy nội địa toàn tỉnh đã được phê duyệt, xây dựng tại khu vực vịnh Cam Ranh các bến tàu thuyền phục vụ du lịch và phục vụ đánh bắt hải sản. Xây dựng các bến neo đậu tàu thuyền tránh bão.

Xem thêm : Thông tin quy hoạch

Quan tâm đầu tư : Dự án tại Hà Nội | Dự án tại Bình Dương | Dự án tại Đồng Nai | Dự án tại Quảng Ninh

Từ khóa tìm kiếm liên quan : quy hoạch cam ranh | quy hoạch cam ranh 2022 | bản đồ quy hoạch cam ranh | bản vẽ quy hoạch cam ranh | quy hoạch cam ranh 2030 | bản đồ quy hoạch cam ranh 2021 | thông tin quy hoạch cam ranh | xem quy hoạch cam ranh | điều chỉnh quy hoạch cam ranh | quy hoạch cam ranh khánh hòa | quy hoạch thành phố cam ranh | bản đồ quy hoạch thành phố cam ranh | thông tin quy hoạch thành phố cam ranh | quy hoạch thành phố cam ranh khánh hòa

Rate this post
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest
Share on whatsapp
WhatsApp
Scroll to Top